mask

Ông Putin cho rằng chính sách kiềm chế Nga là hoàn toàn không có triển vọng

Theo ông Putin, chính sách kiềm chế Nga không phải chuyện về sự cạnh tranh tự nhiên đối với các mối quan hệ quốc tế, mà là một đường lối nhất quán và rất hung hăng nhằm phá vỡ sự phát triển của Nga.

Ngày 24/2, phát biểu tại cuộc họp với Cơ quan An ninh LB Nga, Tổng thống V.Putin cho rằng, "một chiến dịch thông tin có mục tiêu đang được tiến hành chống lại Liên bang Nga với những cáo buộc định kiến, vô căn cứ, thiếu bằng chứng về một số vấn đề".

Ông tuyên bố, những khiêu khích từ bên ngoài, chính sách kiềm chế Nga là vô ích, hoàn toàn không có triển vọng.

Theo Tổng thống Nga V.Putin, có những thứ mà ông coi là thuyết âm mưu giai thoại khác nhau đang được sử dụng.

Ông Putin cho rằng chính sách kiềm chế Nga là hoàn toàn không có triển vọng ảnh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TTXVN

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời nhấn mạnh rằng, nhiều đối tác của Nga rất thiện chí với các kết quả nghiên cứu của nước này, sẵn sàng hợp tác. Ông hoan nghênh thái độ này và cho rằng, việc giải quyết các vấn đề toàn cầu chỉ có thể đạt được bằng nỗ lực chung.

Tổng thống V.Putin nêu rõ: “Rất nhiều nỗ lực đã và đang được thực hiện, cảm ơn các đồng chí vì những thông tin mà các đồng chí đã chuyển tải đến giới lãnh đạo chính trị của đất nước về thực tế là một số hành động khiêu khích được lên kế hoạch trong lĩnh vực này. Nhưng chúng ta đã quen với điều này từ lâu và sẵn sàng”.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, nước này cũng phải đối mặt với cái gọi là chính sách kiềm chế Nga.

Trên thực tế, điều này đã được biết đến từ lâu. Theo lời ông, đây không phải chuyện về sự cạnh tranh tự nhiên đối với các mối quan hệ quốc tế, mà là một đường lối nhất quán và rất hung hăng nhằm phá vỡ sự phát triển của Nga, làm chậm lại, tạo ra các vấn đề về đối ngoại, gây bất ổn nội bộ và làm xói mòn các giá trị đoàn kết xã hội Nga, cuối cùng là làm suy yếu nước Nga và đặt nó dưới sự kiểm soát từ bên ngoài.

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh rằng, điều này đang diễn ở một số quốc gia trong không gian hậu Xô Viết.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, những thế lực bên ngoài đang cố gắng trói buộc nước này bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác, để chặn các dự án quốc tế lớn, mà trong đó, không chỉ Nga, mà các đối tác đều quan tâm, can thiệp trực tiếp vào đời sống xã hội và chính trị, vào các trật tự dân chủ của đất nước và đang tích cực sử dụng các công cụ từ kho vũ khí của các cơ quan đặc nhiệm.

Tổng thống V.Putin tuyên bố: “Đường lối như vậy đối với Nga hoàn toàn không có triển vọng. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành đối thoại cởi mở, tìm giải pháp thỏa hiệp cho những vấn đề khó khăn nhất dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau”.

Ông nhấn mạnh, điều quan trọng vô điều kiện đối với Nga, đó là chủ quyền, lợi ích quốc gia của nước này, an ninh của công dân, quyền của người dân được xác định tương lai của chính họ, những giá trị, nền tảng của sự phát triển phải được bảo vệ một cách đáng tin cậy.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống V.Putin kêu gọi, dựa vào nền tảng đã được tạo ra, vào khả năng và tiềm năng ngày càng tăng của cơ quan đặc nhiệm, để đảm bảo chất lượng mới của công việc trong tất cả các lĩnh vực chính.

Hiệu lực và hiệu quả của nó phải tương ứng với bản chất và động lực của các mối đe dọa mà Nga phải đối mặt.

Nhà lãnh đạo Nga gọi chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nguy hiểm nhất và đòi hỏi có sự tập trung liên tục, có hành động kiên quyết trong cuộc chiến chống lại nó.

Theo lời ông, hồi tháng 12 năm ngoái, Nga đã tiêu diệt gọn nhóm phiến loạn có tổ chức cuối cùng gây tội ác trên lãnh thổ Chechnya và Ingushetia, hiện đang tiến hành công việc hiệu quả trên các địa bàn xa khó tiếp cận, trong đó có ở Syria.

Trong năm 2020, Nga đã ngăn chặn được 72 tội phạm khủng bố, nhiều hơn một phần tư so với một năm trước đó - là 57./.

Tin mới