Ông Putin hạ lệnh tăng cường an ninh biên giới Nga sau hàng loạt vụ tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Putin tuyên bố tăng cường an ninh biên giới Nga để đảm bảo sự di chuyển "nhanh chóng" của lực lượng quân sự và dân sự vào các khu vực ở Ukraine mà Moscow đang kiểm soát.

Trong thông điệp chúc mừng ngày thành lập Lực lượng Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), hôm nay (28/5), Tổng thống Vladimir Putin cho biết nhiệm vụ của lính biên phòng là "bảo vệ một cách đáng tin cậy" các tuyến đường gần khu vực chiến sự.

Các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga đang gia tăng trong những tuần gần đây. Đáng nói, ngoài vùng biên giới, nhiều vị trí nằm sâu trong lãnh thổ Nga cũng đang bị tấn công như vụ tấn công nhằm vào tuyến đường ống dẫn dầu ở phía tây bắc thủ đô Moscow hôm 27/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

"Điều cần thiết là đảm bảo sự di chuyển nhanh chóng của cả phương tiện quân sự và dân sự, cùng hàng hóa gồm thực phẩm, vật liệu xây dựng tới những chủ thể mới của Liên bang Nga", hãng tin Reuters dẫn lời ông Putin.

Theo đó, 4 khu vực thuộc Ukraine gồm Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk và Donetsk đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 9/2022. Lực lượng Nga cũng đang kiểm soát một phần diện tích trong 4 khu vực này.

Hôm 27/5, 3 người đã bị thương trong vụ pháo kích của Ukraine nhằm vào vùng Belgorod của Nga, làm dấy lên mối nghi ngờ về khả năng phòng thủ và quân sự của Nga.

Các khu vực Kursk và Belgorod của Nga nằm giáp biên giới với Ukraine đã trở thành mục tiêu thường xuyên bị tấn công thời gian gần đây, gây thiệt hại cho hệ thống điện, đường sắt và cơ sở hạ tầng quân sự. Giới chức Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm gây ra các vụ tấn công.

Trong khi đó, Kiev chưa bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào sâu lãnh thổ Nga, hay các khu vực ở Ukraine mà Nga đang nắm quyền kiểm soát. Song theo Kiev, các vụ phá hủy cơ sở hạ tầng là bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ đã được lên kế hoạch từ trước.

Hôm 27/5, Ukraine tuyên bố đã sẵn sàng triển khai cuộc phản công bị trì hoãn lâu nay nhằm giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát trong cuộc xung đột kéo dài suốt 15 tháng qua.

Tin mới