mask

Ông Putin lại trễ giờ thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Nhiều tờ báo của Nhật ngày 11/9 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến muộn khoảng 2 tiếng rưỡi so với kế hoạch tổ chức cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tổng thống Nga Putin (phải) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vladivostok, Nga hôm 10/9. Ảnh: EPA-EFE
Tổng thống Nga Putin (phải) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vladivostok, Nga hôm 10/9. Ảnh: EPA-EFE

Kyodo News và Yomiuri Shimbun cho biết, Nhà lãnh đạo Nga vốn “nổi tiếng” giờ giấc chậm trễ, đã để ông Abe phải chờ trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Nhật bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok hôm 10/9.

Theo các nguồn tin trên, Thủ tướng Abe cùng các quan chức Nhật Bản nhiều khả năng không hài lòng với việc ông Putin đến muộn.

Trước đây, Putin từng đến trễ 3 giờ đồng hồ so với dự kiến trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12/2016 tại Nhật Bản.

Năm 2014, Putin cũng là người muộn giờ thượng đỉnh với Thủ tướng Đức Angela Merkel, trễ tới 4 giờ 14 phút, và “chỉ” trễ cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7 vừa qua 35 phút đồng hồ.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap, ông Putin cũng từng trễ hẹn với các lãnh đạo Hàn Quốc, để cựu Tổng thống Park Geun-hye chờ 1 tiếng 45 phút và đương kim Tổng thống Moon Jae-in chờ 34 phút.

Theo các nguồn tin báo chí Nhật, trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Nhật hôm 10/9, ông Abe đã kêu gọi chấm dứt tranh chấp lãnh thổ đối với Quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi ông Putin khẳng định cần “thận trọng” tìm ra giải pháp.

Hãng thông tấn Nga TASS cũng đưa tin, Moskva và Tokyo đang xem xét việc Nhật Bản tham gia các dự án khí thiên nhiên hóa lỏng tại khu vực Kamchatka. Putin cho biết, Nhật Bản “hiện đã tham gia” một dự án khí thiên nhiên hóa lỏng tại khu vực Irkutsk.

Tin mới