mask

Ông Putin lệnh phát tiền cho dân Ukraine sang Nga

Tổng thống Nga ký sắc lệnh phát tiền trợ cấp hàng tháng cho những người Ukraine sơ tán sang nước này trước và sau khi chiến sự nổ ra.
0:00 / 0:00
0:00

Sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 27/8 quy định chi tiền trợ cấp hàng tháng và một lần cho những người sơ tán đến nước này từ hai vùng ly khai ở Donbass cũng như các khu vực khác trên lãnh thổ Ukraine.

Theo đó, người trên 80 tuổi, người tàn tật Ukraine sẽ được hưởng trợ cấp 10.000 ruble (166 USD) mỗi tháng. Phụ nữ có thai được nhận khoản trợ cấp một lần với số tiền tương đương.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày ký, nhưng các khoản trợ cấp sẽ được tính từ ngày 1/7. Người tị nạn từ Ukraine nhập cảnh vào Nga sau ngày 18/2 cũng được hưởng khoản trợ cấp tương tự.

Ông Putin từng ký sắc lệnh với mức trợ cấp tương tự vào ngày 18/2, áp dụng với mọi cá nhân đến từ hai vùng ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraine, gồm Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Ông Putin lệnh phát tiền cho dân Ukraine sang Nga ảnh 1

Lính Nga tuần tra tại trung tâm thành phố Mariupol ngày 12/4. Ảnh: AFP.

Nga thời gian qua đã cấp hộ chiếu cho người dân Ukraine sơ tán sang nước này hoặc sống trong các vùng do quân đội Nga kiểm soát trên lãnh thổ Ukraine. Kiev và phương Tây cáo buộc đây là một phần kế hoạch chuẩn bị sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga trong tương lai.

Tổng thống Putin còn ra lệnh cho các cơ quan liên quan hỗ trợ người mang hộ chiếu Ukraine đang ở Nga được sinh sống và làm việc vô thời hạn. Trước đó, công dân Ukraine chỉ được ở lại Nga tối đa 90 ngày và một lần gia hạn thị thực, tổng cộng 180 ngày.

Sắc lệnh mới của ông Putin đồng thời cấm cơ quan chức năng trục xuất công dân Ukraine, trừ các trường hợp từng ngồi tù hoặc bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Nga cho biết, khoảng 3,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có khoảng 587.000 trẻ em, đã sơ tán đến nước này từ khi chiến sự bùng nổ vào tháng 2.

Tin mới