Ông Putin sẽ thảo luận khả năng khiêu khích tại Idlib

(Baonghean.vn) - Ngày 3/9, hãng tin Merh của Iran cho biết, phụ tá Điện Kremlin Yury Ushakov hôm 2/9 khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận cùng người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ về âm mưu của các nước bài Syria nhằm dựng lên một vụ tấn công hóa học tại một thành phố của Syria và sau đó đổ lỗi cho Tổng thống Assad.
Putin (giữa) cùng người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: MNA
Putin (giữa) cùng người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: MNA

Phụ tá Điện Kremlin Yury Ushakov trong một cuộc phỏng vấn cho biết, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể bàn thảo các động thái khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học tại Syria trong hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga-Thổ-Iran diễn ra ở Tehran vào ngày 7/9 tới.

“Vấn đề này, toàn bộ khía cạnh của giải quyết vấn đề Syria và các điểm khiến tình hình trầm trọng hơn sẽ được thảo luận”, Ushakov nói với tờ Izvestiya khi được hỏi liệu vấn đề về các động thái khiêu khích bằng vũ khí hóa học có nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh tới hay không.

Theo nguồn tin này, Tổng thống Putin cũng sẽ tổ chức các cuộc gặp riêng với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Cuối tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã xác nhận rằng Putin và Erdogan sẽ tổ chức một cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Iran-Nga-Thổ về vấn đề Syria tại Tehran.

Đồn đoán về khả năng xảy ra một vụ tấn công hóa học tại Syria đã xuất hiện trong những tuần gần đây sau khi giới chức Nga cảnh báo về một âm mưu nhằm tiến hành một vụ tấn công như vậy hòng khiêu khích sự trả đũa của phương Tây chống lại chính phủ Syria.

Ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định các phần tử khủng bố thuộc băng nhóm Tahrir al-Sham (có liên hệ với tổ chức khủng bố Jabhat Nusra) đang chuẩn bị có hành vi khiêu khích tại tỉnh Idlib ở phía Tây Syria nhằm cáo buộc các lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường.

Tin mới