Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc không ngần ngại trả đũa Mỹ về thương mại

(Baonghean.vn) - Tờ Wall Street Journal ngày 25/6 dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ông sẽ không ngần ngại trả đũa Mỹ trong vấn đề thương mại.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Phát biểu trước Hội đồng CEO Toàn cầu, một nhóm do Trung Quốc tổ chức gồm khoảng 20 giám đốc điều hành từ hầu hết các tập đoàn đa quốc gia phương Tây như Goldman Sachs và Volkswagen, ông Tập Cận Bình cho biết:
“Ở phương Tây các bạn có khái niệm nếu ai đó tát vào má bên trái, bạn sẽ đưa luôn má bên phải. Nhưng trong văn hóa của chúng tôi, chúng tôi sẽ đấm lại”.
Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho hay: “Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ sức ép bên ngoài nào và sẽ không ăn trái đắng. Đó là nguyên tắc đàm phán mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra”.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong vài tuần trở lại đây, khi chính quyền Tổng thống Trump công bố danh sách các mặt hàng tổng trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc bị áp mức thuế 25%, với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa.

Bắc Kinh sau đó có động thái trả đũa bằng cách áp thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.

Ngày 18/6, Tổng thống Trump tiếp tục công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD. Những tranh cãi này đẩy hai nước tiến gần hơn một cuộc chiến thương mại mà theo dự đoán sẽ gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu./.

Tin mới