'Ống tiền tiết kiệm' và 'Hũ gạo tiết kiệm' của phụ nữ Anh Sơn

(Banghean.vn) - Thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị, Hội LHPN huyện Anh Sơn đã duy trì và thực hiện có hiệu quả các mô hình làm theo thiết thực, giúp hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Chị Lữ Thị Sửu - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn cho biết: "Chi hội có 135 hội viên, 100% chị em là đồng bào dân tộc Thái, Từ khi triển khai  mô hình “Ống tiền tiết kiệm” và “Hũ gạo tiết kiệm” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chị em.

Theo đó, mỗi ngày các chị bỏ vào ống từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng, sau khi mở ống số tiền sẽ được thống nhất để giúp 1- 2 chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn mua con giống phát triển chăn nuôi. Đầu năm 2016 đã giúp được 2 chị có hoàn cảnh khó khăn là Lương Thị Cẩn và Hồ Thị Nhung, chi hội đã trao cho mỗi hộ là 120 kg gạo và 1,5 triệu đồng".

Chi hội phụ nữ bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn hỗ trợ gạo và tiền cho chị Hồ Thị Nhung là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Chi hội phụ nữ bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn hỗ trợ gạo và tiền cho chị Hồ Thị Nhung là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hành tiết kiệm đã trở thành thói quen hàng ngày trong mỗi chị em, đến nay  253 chi hội đều thực hiện và duy trì được mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”. Trong 5 năm qua từ mô hình này, các cấp hội trong toàn huyện đã quyên góp được 1.650.000 kg gạo, gần 580 triệu đồng, giúp 6.100 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, điển hình có hội phụ nữ các xã: Thạch Sơn, Lĩnh Sơn, Hoa Sơn và Cẩm Sơn...

Cùng với mô hình “Ống tiền, hũ gạo tiết kiệm”, Hội LHPN Anh Sơn còn chỉ đạo cơ sở xây dựng “Mái ấm tình thương” được cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể cùng vào cuộc. Qua đó, toàn huyện vận động được hơn 500 triệu đồng để xây dựng 24 ngôi nhà cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trao nhà mái ấm tình thương cho chị Lê Thị Dục ở thôn 1xã Lĩnh Sơn.
Trao nhà "Mái ấm tình thương" cho chị Lê Thị Dục ở thôn 1, xã Lĩnh Sơn.

Với phương châm “giúp cần câu chứ không giúp con cá”, hội viên nào cần vốn, hội tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn, thông qua việc duy trì 395 phường hội, 468 tổ tiết kiệm với số tiền trên 36 tỷ đồng. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, vận động chị em giúp đỡ nhau bằng ngày công, cây, con giống. Cụ thể các cấp hội phụ nữ đã trao tặng 4.019 con lợn, gà giống cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, giúp 4.463 hộ phụ nữ thoát nghèo. Qua đó xây dựng được 270 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi với mức thu nhập mỗi năm từ 100 đến 200 triệu đồng.  

Trong ảnh mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của chị Nguyễn Thị Xuân ở xóm 9 Hoa Sơn mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.
Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của chị Nguyễn Thị Xuân ở xóm 9, xã Hoa Sơn mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ huyện Anh Sơn còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, ủng hộ bát cháo tình thương tại bệnh viện đa khoa, trao 60 suất học bổng cho học sinh với tổng số tiền trên 32 triệu đồng.

Từ hiệu quả của các mô hình trên, thời gian tới các cấp hội phụ nữ huyện Anh Sơn tiếp tục duy trì và nhân rộng thành phong trào rộng khắp để giúp nhiều hơn những hội viên nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống.

Lê Na

TIN LIÊN QUAN

Tin mới