Ông Trump: Có khả năng cao Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Baonghean.vn) - Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thời gian tới, cho rằng hiện có nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết: “Nhiều năm qua và trải qua nhiều chính quyền, mọi người đều cho rằng hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là điều không tưởng dù với xác suất nhỏ nhất. Giờ đây có khả năng cao ông Kim Jong-un sẽ làm điều gì đúng đắn cho người dân Triều Tiên và cho nhân loại. Tôi mong chờ cuộc gặp của chúng tôi!”.

Tổng thống Trump cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông rằng cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và ông Kim Jong-un đã diễn ra rất tốt đẹp và ông Kim mong chờ cuộc gặp với ông Trump.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, trong lúc này các biện pháp trừng phạt và sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng vẫn cần được duy trì bằng bất kỳ giá nào.

Bình luận của Tổng thống Mỹ được đưa ra giữa lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc chuyến thăm bí mật và chưa từng có tiền lệ tới Bắc Kinh ngày 28/3, trong bối cảnh Triều Tiên và Trung Quốc tìm cách hàn gắn mối quan hệ vốn căng thẳng trước khi Bình Nhưỡng có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Washington và trước đó là với Hàn Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp với ông Tập, ông Kim đã cam kết “phi hạt nhân hóa” Bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích nhận định ông Tập có thể muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên để đảm bảo Bình Nhưỡng không đạt một thỏa thuận với Tổng thống Trump có khả năng gây hại tới lợi ích của Trung Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tháng 5 tới./.

Tin mới