Ông Trump dự định cắt kinh phí đối với những thành phố để xảy ra bạo loạn ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ nhằm mục đích cắt nguồn kinh phí của chính phủ cấp cho các thành phố mà theo quan điểm của chính phủ liên bang, đã không đủ khả năng chống lại tình trạng bất ổn.

"Chính quyền của tôi sẽ không cho phép để những đồng tiền thuế liên bang cấp cho các thành phố đã tự nguyện suy thoái thành những khu vực không có luật pháp", bản ghi nhớ cho biết.

Ông Trump dự định cắt kinh phí đối với những thành phố để xảy ra bạo loạn. Ảnh minh họa ảnh 1
Ông Trump dự định cắt kinh phí đối với những thành phố để xảy ra bạo loạn. Ảnh minh họa

Cần áp dụng những biện pháp này cho Seattle, Portland, New York và Washington. Trong vòng 2 tuần, Nhà Trắng sẽ quyết định các bộ sẽ phải báo cáo ra sao về số tiền chi cho các thành phố này.

Trong vòng 1 tháng, Nhà Trắng sẽ chuẩn bị các đề xuất về việc cắt nguồn hỗ trợ của liên bang cấp cho các thành phố nêu trên. Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ được lệnh công bố chính thức danh sách các thành phố "vô chính phủ".

Tình hình bất ổn ở Mỹ

"Tình trạng vô chính phủ trong thời gian gần đây đã bao trùm một số bang và thành phố chúng ta. Trong vài tháng qua, chính quyền tại các bang ngay cả cấp địa phương đã góp phần để xảy ra bạo lực và phá hoại trong khu vực thẩm quyền pháp lý của họ thông qua việc không thi hành pháp luật, tước bỏ quyền hạn hoặc nguồn kinh phí đáng kể cấp cho các cơ quan cảnh sát và từ chối đề nghị hỗ trợ của các cơ quan bảo vệ pháp luật liên bang", - bản ghi nhớ nêu rõ.

Kể từ cuối tháng 5, sau cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd ở Minneapolis trong lúc bị cảnh sát khống chế, một làn sóng biểu tình và bạo loạn chống lại vấn nạn bạo hành của cảnh sát và phân biệt chủng tộc đã lan rộng ở nhiều thành phố lớn của Mỹ rồi lan sang một số quốc gia trên thế giới.

Ông Trump trong một số tình huống đã công khai xung đột với chính quyền các bang và thành phố, khi yêu cầu họ cho phép triển khai lực lượng liên bang để trấn áp bạo loạn.

Tin mới