mask

Ông Trump dự định hội kiến với ông Putin về những chủ đề gì?

Trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tập trung thảo luận về tình hình Syria và Ukraina, - theo kênh truyền hình CNN dẫn lời một đại diện giấu tên trong chính phủ của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo nguồn tin này, ông Trump muốn thảo luận với ông Putin về tình hình chiến sự ở Syria và việc Nga ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. Tổng thống Mỹ cũng muốn nêu vấn đề "các hành động của Nga ở Ukraina." Tuy nhiên, vấn đề chính của chương trình nghị sự phải là Syria.

Theo kênh này, đề tài "sự can thiệp" của Nga vào bầu cử ở Mỹ khó có khả năng được nhắc tới.

Vào tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia  của Tổng thống Mỹ là Herbert McMaster cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, ông Trump sẽ hội đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Putin.

Sau đó có tin trong Nhà Trắng nảy sinh bất đồng về cuộc gặp. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định cần tuân thủ đầy đủ các thủ tục ngoại giao được công nhận trong khi nhiều cố vấn của ông lại cho rằng, hai nguyên thủ chỉ cần một cuộc hội đàm ngắn bên lề sự kiện.

Điện Kremlin cho biết việc chuẩn bị cuộc gặp gỡ giữa Putin và Trump được bắt đầu, định dạng và thời gian sẽ thống nhất qua các kênh ngoại giao. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ làm sáng tỏ mối quan hệ giữa hai nước.

Theo Sputnik

Tin mới