mask

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên lên một tàu chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Ngày 28/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thị sát tàu khu trục chở trực thăng Kaga tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản (MSDF) ở Yokosuka, phía Nam Thủ đô Tokyo. Đây là hoạt động trong ngày cuối cùng của chuyến thăm chính thức 4 ngày của Tổng thống Trump tới Nhật Bản.
Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên lên một tàu chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Getty

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong một động thái mở rộng quan hệ liên minh Nhật-Mỹ, đây là lần đầu tiên một vị Tổng thống Mỹ bước lên tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Nhật Bản có kế hoạch chuyển đổi tàu khu trục Kaga thành một tàu sân bay có khả năng triển khai tiêm kích chiến đấu nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như hành động bành trướng gia tăng của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, theo thông báo từ Nhà Trắng, sau khi thị sát con tàu, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu trước binh sỹ trong chuyến thăm lên tàu tấn công đổ bộ của Hải quân đồn trú tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, gần căn cứ của MSDF.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay, ông chủ Nhà Trắng sẽ khẳng định sức mạnh của quan hệ đồng minh song phương, tầm quan trọng của mối quan hệ này trong việc răn đe hành động gây hấn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như lưu ý bản chất khu vực và toàn cầu của quan hệ đối tác Nhật - Mỹ.

Trong chiều nay, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ rời Nhật Bản về nước./.

Tin mới