Ông Trump leo thang căng thẳng với đảng Dân chủ

Tổng thống Donald Trump ngày 5-2 tiếp tục công kích cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ này cũng đã lên tiếng cáo buộc nghị sĩ Dân chủ làm rò rỉ thông tin mật.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục leo thang trong tuần này sau khi ông Trump tuyên bố việc công khai bản ghi nhớ của Cộng hòa cáo buộc FBI lạm quyền trong điều tra can thiệp bầu cử cho thấy toàn bộ cuộc điều tra là một "nỗi nhục của nước Mỹ".

Bản ghi nhớ do nghị sĩ Devin Nunes soạn thảo được ông Trump "bật đèn xanh" công bố ngày 3-2 khẳng định Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ tư pháp có định kiến với ông Trump trong quá trình điều tra khi bỏ qua các thông tin quan trọng trong việc theo dõi ông Carter Page, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Đáp lại, đảng Dân chủ đang thúc đẩy việc công bố bản ghi nhớ của đảng này mà do nghị sĩ Adam Schiff, một lãnh đạo cấp cao của Dân chủ trong Ủy ban tình báo Hạ viện, soạn thảo. Ông Schiff khẳng định nó sẽ cho thấy bức tranh toàn cảnh hơn tài liệu của Cộng hòa.

"Bản ghi nhớ (của Cộng hòa) cho thấy cuộc điều tra không bắt đầu với ông Page mà là George Papadopoulos, một người từng làm cố vấn chính sách đối ngoại cho ứng viên Trump và người đã bí mật gặp những người Nga và nói về các email bị đánh cắp của bà Clinton" - ông Schiff nói trên kênh ABC ngày 4-2.

Tổng thống Trump sau đó tiếp tục cáo buộc ông Schiff rò rỉ thông tin mật. "Adam Schiff bé bỏng, kẻ khao khát lên chức, là một trong những kẻ dối trá và làm rò rỉ thông tin nhất ở Washington" - ông Trump viết trên Twitter, cáo buộc nghị sĩ Dân chủ làm rò rỉ thông tin mật.

Giới quan sát tiếp tục chờ đợi việc công bố bản ghi nhớ của phe Dân chủ. "Việc từ chối công bố bản ghi nhớ của ông Schiff ... sẽ khẳng định lo ngại của người Mỹ rằng việc công bố bản ghi nhớ của ông Nunes chỉ nhằm mục đích phá hoại cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller" - CNN dẫn lời lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer thách thức.

Việc bỏ phiếu thông qua bản ghi nhớ của đảng Dân chủ dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 5-2, giờ Mỹ. Nếu được thông qua, ông Trump có 5 ngày để bác bỏ việc công khai tài liệu này.

Theo Trần Phương

tuoitre.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới