mask

Ông Trump muốn dứt điểm khủng hoảng Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu

(Baonghean.vn) - Một thượng nghị sỹ Mỹ hôm 20/5 khẳng định, Tổng thống Donald Trump muốn kết thúc cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên trong nhiệm kỳ hiện nay của mình, và có thể sẽ sử dụng các biện pháp quân sự nếu ngoại giao thất bại.
Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham. Ảnh: EPA
Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham. Ảnh: EPA/Yonhap

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang South Carolina đưa ra nhận định trên với hãng tin Fox News, viện dẫn cuộc trao đổi của ông này với Tổng thống Mỹ 3 ngày trước đó.

Graham nói: “Ông ấy khẳng định sẽ chấm dứt cuộc xung đột này trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình”. Nhiệm kỳ này của Trump sẽ kết thúc vào đầu năm 2021.

“Tổng thống Trump 3 ngày trước nói với tôi rằng ông ấy muốn kết thúc chuyện này theo cách cùng thắng”, vị thượng nghị sỹ trên cho biết thêm. “Ông ấy nghĩ điều đó là khả thi, nhưng nếu họ rút lui, họ đùa giỡn với ông ấy, chúng tôi sẽ kết thúc mối đe dọa của Triều Tiên đối với lục địa Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông và tôi sẽ để mọi người phỏng đoán xem điều đó có thể diễn ra như thế nào”.

Theo kế hoạch, ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng Triều Tiên hồi tuần trước đã đe dọa sẽ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh này, khẳng định Mỹ đang tìm cách ép buộc phi hạt nhân hóa “đơn phương”.

Thượng nghị sỹ thuộc Ủy ban các lực lượng vũ trang đưa ra cảnh báo rằng Trump sẽ không khoan nhượng nếu bị đùa bỡn. “Nếu họ chơi đùa với Trump, nếu họ tìm cách gây sức ép với Trump, và nếu họ tìm cách câu giờ với Trump, thì chúng ta sẽ có một cuộc xung đột và nó sẽ diễn ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy. Tôi rất tự tin về điều đó bởi không còn chỗ để tránh né giải quyết vấn đề”.

Vị chính khách này cũng khẳng định, Mỹ không có lợi ích gì khi lật đổ chế độ của ông Kim, tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên hay truyền bá dân chủ đến Triều Tiên.

“Chúng tôi đang cố gắng khiến họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, cùng Cuộc chiến Triều Tiên và tạo thế cùng thắng”, ông nói. “Nếu họ không xuất hiện, ngoại giao cũng chấm dứt. Nếu họ xuất hiện và tìm cách đùa giỡn Trump, thì điều đó đồng nghĩa xung đột quân sự là thứ duy nhất còn sót lại. Và nếu chúng tôi xảy ra xung đột với Triều Tiên, họ sẽ thua, chứ không phải chúng tôi”.

Graham còn cảnh báo Trung Quốc trước việc sử dụng ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng làm quân bài mặc cả trong các đối thoại thương mại với phía Mỹ.

“Trung Quốc và Triều Tiên có một cơ hội để chấm dứt cuộc xung đột theo cách cùng thắng và nếu nó không sớm kết thúc, mọi chuyện sẽ trở thành một mớ hỗn độn thực sự và nếu xảy ra chiến tranh, nó sẽ ở sân sau của Trung Quốc chứ không phải của chúng tôi”, ông nói.

Thêm vào đó, Graham khẳng định Mỹ sẽ không rút 28.500 quân tại Hàn Quốc như một phần thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên bởi sự hiện diện của họ đã “ổn định”.

Tin mới