mask

Ông Trump và ông Abe tay bắt mặt mừng ở Nhà Trắng

Ngày 10-2 tổng thống Donald Trump đã tiếp đón thân mật thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng với cái ôm thân thiết và những lời tán dương nồng ấm.

Ông Trump và ông Abe tay bắt mặt mừng ở Nhà Trắng
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay trước cuộc gặp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 10-2-2017 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, hai nhà lãnh đạo đã cùng ăn trưa tại Nhà Trắng trước khi cùng nhau tới khu biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida để chơi golf và tiếp tục có những trao đổi khác nữa trong ngày thứ bảy (11-2).

Phương thức "ngoại giao sân golf" của ông Abe khiến người ta nhớ lại sự việc tương tự mà ông của ông Abe, thủ tướng Nobusuke Kishi cũng từng có lần chơi golf với tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower.

Tuy nhiên nếu ở lần đó, câu chuyện chính giữa hai nhà lãnh đạo là sự giảng hòa thời hậu chiến thì ở lần này, nhà lãnh đạo Nhật Bản đang cố gắng xây dựng một quan hệ hiểu biết lẫn nhau với tân tổng thống Mỹ và hóa giải những bất đồng vẫn âm ỉ lâu nay.

Những căng thẳng Mỹ - Nhật gia tăng thời gian qua sau khi ông Trump tuyên bố sẽ xem xét lại các cam kết trong quan hệ hợp tác an ninh của Mỹ với Nhật và cả việc ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP.

Ngoài ra việc Nhà Trắng cân nhắc những kế hoạch áp thuế nặng hơn với hàng hóa nhập khẩu cũng gây lo ngại với các tập đoàn sản xuất Nhật Bản.

Tuy nhiên, với sự khéo léo và tinh tế trong ngoại giao, thủ tướng Nhật Bản tạm thời né đi những câu hỏi liên quan tới hiệp định thương mại mà chỉ dành những lời khen tặng về tài kinh doanh cũng như khả năng chơi golff xuất sắc của tân tổng thống Mỹ. Ông Abe khiêm tốn cho rằng ông thua xa ông Trump trong môn thể thao này. 

Quan hệ "rất sâu sắc"

Có vẻ như các nỗ lực ngoại giao của ông Abe đã được đền đáp khi ông Trump khẳng định nước Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các hiệp định hợp tác quốc phòng lâu dài đã có giữa hai nước và ủng hộ quan hệ thương mại "tự do, công bằng, có đi có lại giữa hai bên".

Ông Trump nói: "Chúng tôi cam kết bảo đảm an ninh của Nhật Bản. Quan hệ giữa hai nước và tình hữu nghị giữa hai dân tộc hiện rất sâu sắc. Chính quyền này cam kết sẽ đưa mối quan hệ đó gắn bó chặt chẽ hơn nữa".

Trong một thông báo ông Trump tái khẳng định việc Mỹ sẽ hỗ trợ Nhật Bản về an ninh quốc phòng trong trường hợp Trung Quốc có động thái thâu tóm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện thuộc quyền quản lý của Nhật Bản nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền. 

Trong tuyên bố chung, hai bên cho biết: "Hai nước phản đối bất cứ hành động đơn phương nào hòng phá hoại chủ quyền của Nhật Bản trên quần đảo này". Những tuyên bố chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh không hài lòng.

Ông Abe cũng đề cập ý tưởng xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc do phía Nhật thiết kế có thể giúp ông Trump đi lại giữa Nhà Trắng tại thủ đô Washington, DC và tòa tháp Trump Tower ở New York chỉ trong một giờ đồng hồ.

Ông Trump nói: "Chúng ta sẽ hợp tác với nhau để thúc đẩy những lợi ích chung, những vấn đề mà chúng ta chia sẻ nhiều điều trong khu vực, trong đó có vấn đề tự do hàng hải và phòng vệ chống lại nguy cơ hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cả hai vấn đề đó đều là những ưu tiên rất lớn của tôi".

Theo tuoitre.vn

Tin mới