mask

Ông Zelensky tiết lộ lý do không cảnh báo người dân về cuộc tấn công của Nga

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã hạ thấp khả năng về một cuộc tấn công của Nga nhằm ngăn cản nguy cơ hoảng loạn về tài chính - điều mà ông cho là sẽ nhanh chóng khiến Ukraine rơi vào tay điện Kremlin.
0:00 / 0:00
0:00

Theo Tổng thống Zelensky, ông phải hành động một cách cân bằng và thận trọng khi đối mặt với cuộc tấn công của Nga. Những bình luận của nhà lãnh đạo Ukraine đã hé lộ lý do tại sao Tổng thống Zelensky công khai phản bác những nhận định của các quan chức Mỹ từng dự đoán chính xác về cuộc tấn công của Nga.

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng cường lực lượng với khoảng 100.000 quân dọc biên giới với Ukraine hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ dấy lên cảnh báo rằng Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công.

Ông Zelensky tiết lộ lý do không cảnh báo người dân về cuộc tấn công của Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Phụ thuộc lớn vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây, ông Zelensky vừa tìm cách duy trì quan hệ với Mỹ, song cũng nhận định những cảnh báo của Mỹ về cuộc tấn công của Nga là "phóng đại".

"Tôi là Tổng thống Ukraine và tôi nghĩ tôi hiểu rõ tình hình cụ thể ở đây hơn", ông Zelensky bình luận trong cuộc họp báo hồi tháng 2.

Ông Zelensky cho rằng mối đe dọa chiến tranh đồng nghĩa với "sự hoảng loạn trên thị trường và ngành tài chính. Khi đó, đất nước của chúng tôi sẽ phải trả giá đắt như thế nào?".

Nhận định với Washington Post, ông Zelensky giải thích việc nói với công chúng Ukraine rằng họ cần chuẩn bị thực phẩm và tiền bạc để chuẩn bị cho chiến tranh sẽ đồng nghĩa với một chiến thắng nhanh chóng cho Nga.

"Không thể nói đơn giản rằng cần chuẩn bị cho người dân ngay lúc đó bằng cách thông báo họ dự trữ tiền bạc và lương thực cho chiến tranh. Nếu chúng tôi nói điều đó, vốn là những điều mà một số người mong muốn nhưng tôi sẽ không nêu tên ở đây, thì chúng tôi có thể đã mất 7 tỷ USD hàng tháng từ tháng 10 năm ngoái và vào lúc Nga thực hiện cuộc tấn công, họ sẽ giành được đất nước này chỉ trong 3 ngày"./.

Tin mới