mask

OSCE khẳng định không có dấu hiệu can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

(Baonghean.vn) - Các nhà quan sát bầu cử quốc tế cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tuyên bố không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ sự can thiệp từ nước ngoài trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.
Mỹ luôn cáo buộc Nga cố gắng làm suy yếu nền dân chủ Mỹ. Ảnh: AP
Mỹ luôn cáo buộc Nga cố gắng làm suy yếu nền dân chủ Mỹ. Ảnh: AP

Trong ngày 6/11 vừa qua, các nhà quan sát quốc tế từ Văn phòng của OSCE phụ trách các thể chế dân chủ và nhân quyền (ODIHR) cùng Hội đồng Nghị viện của OSCE (OSCE PA) khẳng định, họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 2018.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 7/11, điều phối viên đặc biệt OSCE George Tsereteli khẳng định: "Chúng tôi không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào".

Theo quan chức này, máy móc bầu cử hoạt động tốt và họ không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bất cứ điểm bầu cử hay hệ thống nào bị tấn công.

Trong khi đó, người đứng đầu OSCE PA Isabel Santos nhấn mạnh, cho tới nay các nhà quan sát không phát hiện bất kỳ bằng chứng về sự can thiệp từ bên ngoài đối với bầu cử.

Tuy nhiên, bà Santos cho biết, nhà chức trách trên khắp thế giới cần sẵn sàng phản ứng và hợp tác trong các vấn đề liên quan an ninh bầu cử.

Bà Santos nêu rõ: "Không gian mạng là không gian mở không tồn tại giới hạn và mối đe dọa có thể tới từ khắp mọi nơi, thậm chí xuất phát từ một công dân thông thường. Chúng ta cần sẵn sàng đầu tư vào an ninh mạng - đầu tư vào điều kiện công nghệ cũng như đầu tư vào đối thoại giữa các nước nhằm mục đích tự vệ".

Cũng trong ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chính quyền của ông có kế hoạch công bố bản báo cáo đầy đủ về bất kỳ hoạt động can thiệp từ các nước khác vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ mới kết thúc.

Suốt hai năm qua, Washington cáo buộc Moskva cố gắng làm suy yếu nền dân chủ Mỹ như họ đã từng làm trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016.

Tin mới