mask

Ôtô nhập khẩu Indonesia sắp trở lại thị trường Việt Nam

Thứ trưởng Thương mại Indonesia cho biết sẽ sớm cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) cho ôtô xuất khẩu sang Việt Nam.

Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch thông báo về việc cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) nhằm cố gắng xuất khẩu ôtô sang Việt Nam.

"Với sự điều chỉnh này, ôtô nhập khẩu từ Indonesia sẽ sớm trở lại Việt Nam", ông Oke Nurwan - Thứ trưởng Thương mại Indonesia tuyên bố.

Ôtô nhập khẩu Indonesia sắp trở lại thị trường Việt Nam ảnh 1

Ông Oke Nurwan thông báo về kế hoạch điều chỉnh giấy chứng nhận VTA từ phía chính phủ Indonesia. Ảnh: The Jakarta Port.

Nghị định 116 do Chính phủ Việt Nam ban hành khiến xuất khẩu ôtô nguyên chiếc từ Indonesia sang Việt Nam bị ngưng trệ từ đầu năm 2018 đến nay, tờ The Jakarta Post viết.

Trong một bức thư gửi tới Bộ Công nghiệp Indonesia vào ngày 27/1, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Indonesia cho biết 4 nhà sản xuất gồm Toyota, Suzuki, Daihatsu và Hino đã ngừng xuất khẩu 9.337 xe sang Việt Nam. Số xe trên dự kiến được sản xuất từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018.

Năm ngoái, Indonesia đã xuất khẩu 38.832 ôtô nguyên chiếc trị giá 718 triệu USD sang Việt Nam.

Ôtô nhập khẩu Indonesia sắp trở lại thị trường Việt Nam ảnh 2
Toyota Fortuner dự kiến trở lại thị trường trong 5-6 tháng tới. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam từng cho biết khả năng khoảng 2-3 tháng nữa Indonesia sẽ cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho xe xuất khẩu sang Việt Nam. Thêm 2-3 tháng chờ đợi kiểm định, 5-6 tháng sau xe nhập khẩu Indonesia mới có mặt trên thị trường.

Trước Indonesia, chính phủ Thái Lan đã đồng ý cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho các dòng xe xuất khẩu sang Việt Nam, mở đường cho xe nhập khẩu từ nước này trở lại thị trường. Lô hàng đầu tiên hưởng thuế nhập khẩu 0% là hơn 2.000 xe của Honda vừa cập cảng TP.HCM vào hôm qua (1/3). Dự kiến lô xe này sẽ đến tay khách hàng từ cuối tháng 4.

Sở dĩ Thái Lan và Indonesia khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận VTA là do 2 quốc gia này áp dụng cho xe nội địa là loại tay lái nghịch. Nhật Bản cũng tương tự, nhưng nhiều khả năng quốc gia này sẽ không cấp giấy chứng nhận VTA cho Việt Nam, chặn đường về của Toyota Land Cruiser và toàn bộ sản phẩm của Lexus

Tin mới