mask

Park Hang-seo thừa nhận áp lực giành HC vàng SEA Games 2019

HLV của U23 Việt Nam chia sẻ nhiều vấn đề về nhân sự, tinh thần và chiến thuật mà ông đang đối mặt, trong cuộc họp báo ở trụ sở VFF chiều 13/3.
Park Hang-seo thừa nhận áp lực giành HC vàng SEA Games 2019 ảnh 1

HLV Park trong cuộc phỏng vấn hôm nay. Ảnh: Ngọc Thành

- Ông từng công khai ý định chỉ dẫn dắt một đội tuyển trong năm 2019. Nhưng bây giờ, ông nhận luôn đội U22 dự SEA Games 2019. Cụ thể việc đó như thế nào?

- Năm 2018 các đội tuyển của Việt Nam trải qua nhiều giải đấu và rất vất vả. Tôi thấy, nếu tập trung cho một đội tuyển, chúng ta sẽ có kết quả tốt hơn, nhất là nếu nhìn vào quá trình phân tích cầu thủ. Trong năm 2019, có hai giải quan trọng và lịch thi đấu gần nhau. Nếu chúng ta có sự lựa chọn, tôi nghĩ kết quả có thể sẽ tốt hơn.

Trong quá trình thống nhất nội bộ, chúng tôi quyết định là tôi sẽ dẫn dắt đội tuyển dự vòng loại World Cup 2022. Anh Lee Young-jin sẽ huấn luyện đội U22 dự SEA Games. Nhưng vẫn có những hoán đổi về nhân sự, bởi Lee vừa giúp tôi ở đội tuyển quốc gia, lại phải dự ngay SEA Games. Tôi đã gặp lãnh đạo và các HLV của các CLB, và thấy rõ giá trị của SEA Games với người hâm mộ Việt Nam. Các quan chức cũng nhấn mạnh mục tiêu giành HC vàng SEA Games. Họ cũng đề nghị tôi dẫn dắt đội U22 dự giải đấu này. Chính phủ rất khát khao. Người dân Việt Nam cũng vậy, bởi đây là mong muốn suốt 50 năm qua. Vì thế, tôi đã đề nghị nên tạo điều kiện cho tôi, nếu được chuẩn bị 5 tuần, tôi sẽ cố gắng giành huy chương. Tôi đề nghị như vậy và các quan chức đã đồng ý. Mọi người đều đồng ý là bởi từ giải u23 ở Thường Châu, chúng tôi cũng có 5 tuần chuẩn bị. Tất cả đều thống nhất đó là khoảng thời gian đủ. Bởi vậy, tôi sẽ làm HLV ở cả đội tuyển lẫn đội U22.

- Ông nhắc nhiều đến chỉ tiêu HC vàng. Ông có cảm thấy áp lực không?

- Tôi khẳng định là có. Đến hôm nay, tôi đã trải qua 4 giải đấu lớn. Không giải nào là dễ dàng cả. Tất cả đều áp lực. Nhưng tôi luôn tâm niệm rằng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu đã đề ra. Tôi không phải mẫu người sẽ rút lui khi có áp lực.

- Ông đã có đội tốt nhất chưa? Chấn thương của Đình Trọng hiện nay như thế nào? 

- Đội đã tập trung 37 cầu thủ từ hôm 6/3. Đến 8/3 có thêm 5 cầu thủ Hà Nội trở về từ AFC cup. Đến 16/3, chúng tôi sẽ giao hữu với Đài Loan. Sau trận đó, chúng tôi mới có đội hình sơ bộ, rút xuống còn 25 hoặc 27 người. Đến 20/3, chúng tôi mới chốt danh sách cuối cùng. Hiện có ba cầu thủ chấn thương và đã phải cho về. Còn một số cầu thủ khác vẫn chấn thương.

Đình Trọng đã phẫu thuật ở Hàn Quốc. Sau khi về nước, cậu ấy đã được chụp chiếu và cho thấy kết quả tốt. Việc điều trị không để lại di chứng. Các bác sĩ cũng đánh giá tích cực. Đình Trọng cũng thoải mái và tích cực trên sân tập. Có thể Đình Trọng chưa thi đấu ngay, nhưng vẫn tập luyện đầy đủ. Chúng tôi cũng sẽ có phương án dự phòng cho việc cậu ấy không thi đấu.

- Ông so sánh thế nào giữa đội U23 năm nay với đội U23 ở Thường Châu?

- Cả hai đội đều tuyệt vời. Về thể hình, lứa này thậm chí tốt hơn. Về kỹ thuật, cả hai đội đều có ưu và nhược điểm riêng. Họ đều là thế hệ tương lai của bóng đá Việt Nam. Chúng tôi đã phân tích chỉ số hình thể, và kết luận rằng những người từng dự U23 ở Thường Châu, chỉ số đều giống nhau. Chẳng hạn tỷ lệ mỡ trong cơ thể khá ít, và sức mạnh thân trên còn yếu.

- Ông nghĩ gì về khả năng tiếp nhận thêm các cầu thủ Việt kiều?

- Về cá nhân, tôi hoan nghênh những cầu thủ đó trở về Việt Nam và khoác áo đội tuyển. Để làm điều này, cần nhiều vấn đề. Một là thủ tục. Hai là trao đổi với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Sau đó, chúng ta mới đánh giá năng lực, tư chất, cách giao tiếp của cầu thủ đó với đội tuyển.

- Hợp đồng của ông sẽ hết vào tháng 1/2020. Người hâm mộ rất muốn giữ ông ở lại bằng hợp đồng sớm và dài. Ông có thể chia sẻ gì?

- Trong điều khoản hợp đồng có điều khoản: ba tháng trước khi đáo hạn, hai bên sẽ ngồi lại. Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó chúng ta còn nhiều giải đấu, và cần tập trung vào điều ấy. Khi nào cần thảo luận về hợp đồng, tôi và VFF sẽ ngồi riêng.

- Ông được tăng cường khá nhiều trợ lý. Điều khác biệt giữa nhóm này với nhóm trước đây là gì?

- Trợ lý Việt Nam vẫn nhiều hơn. Lý do cần nhiều trợ lý là bởi chúng ta sẽ chia làm hai đội. Chúng ta có thêm Đinh Hồng Vinh, nhưng vắng anh Lư Đình Tuấn. Chúng ta chưa có nhiều thông tin về cầu thủ hiện nay. Về trợ lý thể lực, trước chúng ta có HLV người Brazil Willander Fonseca, nhưng hiện nay, anh ấy bận học bằng HLV châu Á. Vì thời gian gấp rút nên tôi phải dùng quan hệ riêng mời mời một HLV người Hàn Quốc. Đó là Lee Tae-hoon. Chúng tôi cần anh ấy, bởi anh ấy có kinh nghiệm ở Đông Nam Á, ba lần dự SEA Games dưới tư cách HLV trưởng. Anh ấy chỉ hỗ trợ thời gian này, chứ không phải ký với VFF, mà chỉ là người hỗ trợ từ HAGL. Nếu chúng ta tăng thêm trợ lý người Hàn Quốc, đó sẽ chỉ là Lee Tae-hoon.

- Ông có nhận được đề nghị nào trong thời gian qua? Ông đã ứng xử như nào? 

- Tôi xin phép không trả lời câu hỏi này. Tôi thực sự yêu Việt Nam. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để giữ liên lạc tốt nhất với VFF. 

- HLV Lê Huỳnh Đức nhận xét về Hà Đức Chinh rằng không có lý do gì để triệu tập lên tuyển. Ông đã làm tư tưởng như nào cho Đức Chinh?

- Tôi tôn trọng ý kiến của Huỳnh Đức. Tôi nghĩ nếu Đức Chinh có phong độ tốt, CLB nên có trách nhiệm giúp cậu ấy lấy lại phong độ. Ở V-League hiện nay có một vấn đề. Đó là năm ngoái chỉ cho hai ngoại binh, năm nay lại tăng lên 3. Chúng ta biết ở V-League, 70% đến 80% tiền đạo là ngoại. Nếu chúng ta cứ duy trì điều ấy, rất khó sản sinh tiền đạo giỏi cho Việt Nam. Tôi đã xem trận giữa Đà Nẵng và Viettel, và thấy là hai tiền đạo ngoại của Đà Nẵng không có cơ hội. Nguyên nhân phong độ không tốt của Đức Chinh có thể đến từ cậu ấy. Chúng ta nên suy nghĩ việc sử dụng tiền đạo ngoại sẽ ảnh hưởng như nào tới nền bóng đá chúng ta. Tôi không có ý coi thường cầu thủ ngoại, nhất là những người tiền đạo, họ chơi bóng bổng và có thể hình tốt. Các CLB V-League hầu hết dùng cách chơi này. Với các hậu vệ Việt Nam, chúng ta kém thể lực, thể hình. Nhiều khi tôi băn khoăn, liệu cách chơi bóng bổng có phù hợp với lộ trình phát triển của bóng đá Việt Nam hay không. Chúng ta biết, việc tăng thêm một cầu thủ ngoại cho CLB, sẽ gây khó cho cầu thủ nội. Tôi xin hỏi lại, nếu Đà Nẵng dùng hai cầu thủ ngoại, thì Đức Chinh sẽ làm gì để cạnh tranh lại.

Với các giải vô địch quốc gia châu Âu, họ không có giới hạn trong việc mua bán cầu thủ. Chặng hạn ở Brazil, Tây Ban Nha, có nhiều cầu thủ ngoại nhưng nhiều cầu thủ bản địa cũng ra nước ngoài. Cung cầu ở các nước này gần như cân bằng. Nhưng ở Việt Nam, cung cầu không cân bằng.

- Có cầu thủ nào thấy quá tải về giáo án thể lực mới không? So với trợ lý thể lực cũ, điểm giống và khác nhau là gì?

- Không có vấn đề gì quá sức. Dù trợ lý là mới, mọi giáo án đều thông qua tôi. Tôi sẽ xem để có phù hợp với thể trạng cầu thủ Việt Nam, và lịch thi đấu hay không. Chúng tôi luôn trao đổi với nhau. Trợ lý Park còn trẻ, ít kinh nghiệm, nhưng có nhiều chuyên môn mới so với Bae. Park từng học ở Đức, Anh. Anh Bae có nhiều kinh nghiêm, nhưng hạn chế trong việc cập nhật kiến thức mới. Ở giải U23 châu Á tại Trung Quốc năm ngoái, có ngày chúng tôi tập 3 buổi. Nhưng anh Bae không phải quyết định tất cả, mà đều thông qua tôi.

- Nghĩ gì về việc Việt Nam mới có 3 cầu thủ ra nước ngoài?

- Nếu cầu thủ Việt Nam được ra chơi ở các giải vô địch có trình độ cao hơn, đó là điều tốt cho tương lai bóng đá Việt Nam. Tôi không thể trực tiếp giúp cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Việc đó tự các CLB chủ quản làm việc. Mấy hôm trước, Công Phượng đã được vào sân ở K-League. Tôi đã nhắn tin chúc mừng. Tôi cũng đốc thúc các trợ lý để luôn có thông tin cập nhật về Công Phượng. Thời gian tới, tôi chắc Công Phượng sẽ có nhiều thời gian vào sân hơn. Tôi tin chắc Công Phượng sẽ thích ứng được với bóng đá Hàn Quốc. Tôi đã nói với câu ấy trong lễ ra mắt CLB mới: "Mỗi đội sẽ có một HLV khác nhau. Yêu cầu của HLV với cầu thủ sẽ khác nhau. Giờ về Incheon, khi HLV mới yêu cầu về chiến thuật, dù hoàn cảnh nào, cũng cần có thái độ thực hiện đúng, hết yêu cầu của HLV". Nếu Phượng làm được, tôi chắc chắn cậu ấy sẽ thành công ở K-League.

- HLV có biết về quan hệ kỳ phùng địch thủ với Thái Lan? Ông đã chuẩn bị tinh thần như thế nào cho vòng loại U23 sắp tới, cụ thể là trận gặp Thái Lan?

- Dưới thời tôi, đội tuyển quốc gia chưa đối đầu Thái Lan, nhưng đội u23 từng gặp ở giải M150 cuối 2017. Tôi cũng đang suy nghĩ và mong muốn là một ngày nào đó tuyển Việt Nam sẽ gặp Thái Lan. Chúng ta biết là vòng chung kết U23 châu Á 2020, chủ nhà là Thái Lan. Dù ở vòng loại, họ không quan tâm tới kết quả, nhưng họ tập luyện và chuẩn bị rất ráo riết. Với vòng loại sắp tới, chúng ta hơi thiếu thời gian. Ngày 26/3, chúng ta gặp Thái. Hôm đó, chúng ta sẽ chơi đúng với phong cách vẫn chơi, bất kể đối thủ là ai. Chúng ta không sợ.

- Việt Nam cần cải thiện điểm nào để chuẩn bị cho vòng loại U23?

- Một số cầu thủ trụ cột đang chấn thương và cần khắc phục trong thời gian sớm nhất. Thứ hai là chúng ta hơi thiếu thời gian để tối đa hóa việc thích ứng chiến thuật với cầu thủ mới. Rõ ràng, nhiều cầu thủ đợt này rất mới. Họ cần thời gian để làm quen với sơ đồ chiến thuật của đội tuyển. Trong thời gian qua, Việt Nam gặp nhiều khó khăn nhưng đều khắc phục được. Tôi khẳng định chúng tôi sẽ tiến lên bằng tinh thần Việt Nam, để bước vào cuộc chiến sắp tới.

- Gần đây, một số chính khách của Việt Nam, như Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể khi chỉ đạo công việc đã nói rằng phải làm việc với tinh thần Park Hang-seo. Ông nghĩ gì?

- Đó không phải tinh thần Park. Đó là tinh thần Việt Nam. Tôi xin giải thích cho rõ thế này: Năm ngoái chúng tôi đá ở Trung Quốc. Tôi nhớ có lần gặp một số lãnh đạo, họ luôn đặt hai câu hỏi: Một là trong vòng ba tháng vì sao thay đổi hoàn toàn được đội tuyển và hai là có lẽ tinh thần Việt Nam bây giờ mới bùng nổ. Tôi suy nghĩ nhiều về điều này, về tinh thần Việt Nam là gì? Hôm đó, chúng tôi đối đầu Jordan. Tôi đã trao đổi với các cầu thủ. Tôi nói là,lãnh đạo luôn nói về tinh thần Việt, vậy tinh thần Việt Nam là gì? Họ nói rất nhiều, nhưng tôi tóm lại bốn ý chính: một là Đoàn kết, hai là Tự trọng, ba là Thông minh, nhanh nhẹn, bốn là bất khuất, không bao giờ từ bỏ. Tôi luôn nhấn mạnh bốn yếu tố này cho mọi cầu thủ từng làm việc.

Tin mới