mask

Phải chăng HAGL đã lột xác?

(Baonghean.vn) - HAGL có chiến thắng 3-0 trước Viettel khiến cả V.League choáng váng. Nhiều người cho rằng, đội bóng phố núi đã hoàn toàn lột xác sau khi ông Dương Minh Ninh nhường ghế nóng. Tuy nhiên, để khẳng định được điều đó là đúng, các cầu thủ của HAGL cần phải duy trì được sự ổn định của mình.

Trận thua “bạc nhược” 0-3 trước Quảng Nam thực sự như giọt nước tràn ly. Trước sức ép dư luận, HLV Dương Minh Ninh đã quyết định rời ghế nóng. Một quyết định mà theo nhiều CĐV đội bóng phố Núi là quá muộn. Bởi quãng thời gian HAGL trong tay của ông Ninh gần như không có một sự thay đổi tích cực gì. Thậm chí, với sự chèo lái của ông, HAGL còn thể hiện bộ mặt “rệu rã” hơn chưa từng có.  Giám đốc kỹ thuật Lee Tae hoon được trao ấn, và ngay lập tức vị chiến lược gia người Hàn này đặt dấu ấn đặc biệt.

Ông Lee Tae hoon đang tạo được dấu ấn tích cực khi được nắm quyền ờ HAGL
Ông Lee Tae hoon đang tạo được dấu ấn tích cực khi được nắm quyền ở HAGL. Ảnh VPF

Khởi đầu bằng trận hòa đáng khen 3-3 trước Thanh Hóa trên sân nhà. Sau đó, đoàn quân phố núi tiếp tục thắng Nam Định 2-0 và mới đây là chiến thắng đầy thuyết phục ngay trên sân khách trước Viettel với tỷ số 3-0. 3 trận 7 điểm, chưa bao giờ người ta thấy HAGL khởi sắc như thế.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận lại một sự thật, các đối thủ đã qua của HAGL chưa phải là liều thuốc thử hạng nặng để có thể đánh giá cao sự thay đổi của đội bóng này.

Thanh Hóa sau sự ra đi của hàng loạt ngôi sao, lại đang gặp khó khăn vì kinh phí hoạt động. Thời điểm gặp HAGL cũng là lúc bầu Đệ chính thức trở lại nắm ghế thượng tầng. Sự có mặt mới mẻ của ông Đệ chỉ kịp thay đổi một chút về tinh thần thi đấu, còn  với Thanh Hóa thật khó để nói họ đã toàn tâm toàn ý 100% thời điểm đó.

HAGL đang có thành tích tốt, nhưng là khi đối đầu với những đội bóng có thực lực yếu
HAGL đang có thành tích tốt, nhưng là khi đối đầu với những đội bóng có thực lực yếu. Ảnh VPF

Đối thủ tiếp theo là Nam Định vẫn mang phận con nhà nghèo sau 2 mùa có mặt ở V.League. Trụ lại V.League 2019 nhờ thắng Hà Nội B ở trận Play-off, họ đôn lên hàng loạt cầu thủ trẻ thay thế cho các công thần trước đó với mục tiêu trụ hạng thành công. Đội bóng còn lại là Viettel thì ai cũng biết, họ chỉ là một tân binh, họ có những bổ sung chất lượng từ đầu mùa nhưng thực tế,  mục tiêu thiết thực nhất vẫn là trụ hạng thành công.

Quả thực, những đối thủ mà HAGL đối đầu sau khi ông Ninh chia tay chưa phải là những đối thủ mang đến thách thức lớn đối với họ. Nên nhớ, về yếu tố chất lượng đội hình, HAGL hẳn được đánh giá nhỉnh hơn những Thanh Hóa, Nam Định và Viettel.

Công tâm nhận xét thì lối đá của HAGL giờ đây đã ít ngây thơ hơn. Biết nhu, biết cương đúng lúc chứ không còn mặc định vào trận là tấn công trước mọi đối thủ. Điều này được thể hiện rõ nhất ở trận gặp Viettel. Họ gần như chịu trận trong suốt phần lớn thời gian. Tuy nhiên, khoảng nửa cuối hiệp 2, họ vùng lên mạnh mẽ khiến đối thủ không thể đứng vững và thua trắng 3 bàn không gỡ.

Phải chăng HAGL đã lột xác? ảnh 3
HAGL giành chiến thắng quan trọng trong ngày ra mắt HLV mới. Ảnh: VPF
CĐV Gia Lai gửi tâm thư chia sẻ khiến ai đọc cũng thấy xót xa: “Thanh xuân tụi nhỏ không còn được bao lâu nữa thưa ông Ninh”. Quả đúng vậy, những ngôi sao của học viện HAGL đang ở ngưỡng tuổi được xem là tuổi vàng đối với nghiệp cầu thủ. Thế nhưng, sau mấy mùa bóng trôi qua, HAGL vẫn chưa thể thoát xác từ những chàng trai U19 vang danh một thời.

Những tín hiệu vui đã xuất hiện, nhưng sẽ là vội vàng nếu nói rằng HAGL đã lột xác. Với những ngôi sao tên tuổi trong đội hình, NHM cả nước có lý khi kỳ vọng lớn hơn những gì mà HAGL đã làm được.

Tại vòng 10, HAGL sẽ tiếp Bình Dương trên sân nhà, đội bóng vừa giành quyền lọt vào bán kết vực AFC Cup 2019. Đó mới là thuốc thử chất lượng nhất để có thể trả lời câu hỏi: HAGL đã lột xác hay chưa?

Tin mới