mask

Phái đoàn của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến châu Âu có ý nghĩa quan trọng

Đây là khẳng định của Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen về chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Sau 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu đã đi vào khuôn khổ, phát triển nhanh chóng ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại, đầu tư.

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có chuyến thăm châu Âu tham dự hội nghị Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 5 tại Áo, thăm - làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Phần Lan và Vương quốc Bỉ, phóng viên VOV phỏng vấn trực tuyến Ngài Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam về mối quan hệ song phương Việt Nam - Bỉ, đặc biệt là hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam với EU. Theo nhận định, đây là một chuyến thăm rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ nói riêng và Việt Nam - EU nói chung.

Ngài Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.
Ngài Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

PV: Xin ông đánh giá tổng quan về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trong thời gian qua?

Đại sứ Paul Jansen: Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ đã có lịch sử gần 50 năm. Chúng tôi đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào những năm 1970. Kể từ đó, mối quan hệ đã phát triển rất nhanh chóng và rất ấn tượng. Hai nước đã bắt đầu mối quan hệ vào những năm sau chiến tranh với một chương trình hợp tác phát triển rất quan trọng.

Bỉ là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên có chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam. Chương trình có rất nhiều nội dung, trong đó có việc cung cấp đầu máy xe lửa cho đường sắt Việt Nam, đó là dự án đầu tiên mà Bỉ thực hiện tại Việt Nam. Sau đó chúng tôi có chương trình hỗ trợ phát triển ngành sữa Việt Nam và gần đây hơn có chương trình quản lý nguồn nước và phát triển bền vững, phát triển nền kinh tế xanh. Đó là những chủ đề chính của chương trình hợp tác phát triển cuối cùng của chúng tôi với Việt Nam.

Chương trình đã khép lại một cách rất thành công vào tháng 6 năm 2019. Sau đó quan hệ song phương giữa hai nước chủ yếu dựa vào quan hệ đối tác. Chúng ta đã có nhiều mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực hàn lâm giữa các trường đại học của Việt Nam và Bỉ, các tổ chức phi chính phủ hai nước hợp tác với nhau. Hai nước chúng ta có quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta có rất nhiều các cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Bỉ. Do đó, đây là một mối quan hệ đang phát triển ngày càng đa dạng và phong phú.

PV: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đang thực hiện chuyến thăm tới Châu Âu. Ông nhận định như thế nào về chuyến thăm cũng như có kỳ vọng gì trong việc tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói riêng và giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu nói chung?

Đại sứ Paul JansenThực tế ông Vương Đình Huệ đã từng đến thăm Bỉ trong quá khứ khi còn là Phó Thủ tướng và chúng tôi rất vui mừng được đón chào ông một lần nữa để tiếp tục tăng cường mối quan hệ. Và chuyến thăm này là rất quan trọng, bởi như tôi biết thì từ khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid -19 bắt đầu thì đây là phái đoàn nước ngoài lớn nhất đến thăm Bỉ từ bất kỳ một nước nào trên thế giới. Vì thế điều đó đã thể hiện tầm quan trọng của chuyến thăm.

Đối với Việt Nam thì chuyến thăm này cũng là vô cùng quan trọng bởi vì đó là một đoàn đại biểu rất lớn. Chúng tôi hy vọng tình hữu nghị giữa hai nước sẽ được tiếp tục được củng cố, tăng cường hợp tác. Rất nhiều công ty Bỉ quan tâm tới thị trường Việt Nam và mong muốn có những khoản đầu tư lớn bởi vì chúng tôi thấy rằng đây là một thị trường rất hứa hẹn tại một khu vực đầy hứa hẹn. Do đó chúng tôi chắc chắn sẽ dành nhiều sự quan tâm tới điều này.

Ngoài ra, sẽ còn nhiều chủ đề hợp tác khác. Ngài chủ tịch Quốc hội có thể thảo luận về quan hệ hợp tác nghị viện với người đồng cấp của mình là bà chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux. Sẽ có rất nhiều chương trình hợp tác khác nhau, sẽ có cả những chương trình hợp tác với EU bởi Brussels là nơi có trụ sở của Ủy ban châu Âu. Tôi nghĩ rằng, chương trình làm việc của Ngài Vương Đình Huệ sẽ rất dày đặc và tôi hy vọng rằng, mối quan hệ tốt đẹp giữa chúng ta sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và quan hệ hợp tác sẽ được tăng cường. Tôi nghĩ rằng chủ đề chính sẽ là mối quan hệ hợp tác về kinh tế và đầu tư.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Bỉ?

Đại sứ Paul JansenHiện nay các cơ quan lập pháp Việt Nam và Bỉ đang thảo luận về nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự. Các chủ đề đã có từ nhiệm kỳ Quốc hội trước, nhưng hiện nay Quốc hội nhiệm kỳ mới đã được bầu ra và chúng tôi hy vọng rằng sẽ sớm có một nhóm nghị sỹ hữu nghị mới được bầu ra, để hai bên tiếp tục thảo luận về các vấn đề trong chương trình nghị sự như vấn đề về các hiệp ước quốc tế. Trong đó, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA đã được phê chuẩn, chắc chắn sẽ là một chủ đề được tập trung thảo luận. Hai bên cũng đề cập các vấn đề liên quan đến Liên minh nghị viện thế giới IPU vì cả hai nước chúng ta đều là thành viên của IPU.

Tôi hy vọng rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư song phương. Hợp tác giữa chính phủ hai nước là rất quan trọng nhưng bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa nghị viện và người dân hai nước và tất cả các khía cạnh của mối quan hệ song phương giữa hai nước đều rất quan trọng. Các nghị sỹ đại diện cho tiếng nói của người dân nên chắc chắn các cuộc thảo luận của các nghị sỹ hai nước cũng là rất quan trọng.

PV: Vâng, Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Tin mới