mask

Phạm nhân đâm bị thương quản giáo lĩnh án 2 năm tù

(Baonghean.vn)- Sáng 28/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án cố ý gây thương tích đối với Huỳnh Thanh Long (SN 1989, quê tỉnh Bạc Liêu).

Huỳnh Thanh Long là phạm nhân đang chấp hành án hình phạt chung thân tại Trại giam số 3 – Bộ Công an (đóng tại xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ) về tội giết người.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, sáng 23/6/2015, Huỳnh Thanh Long được phân công lao động tại phân xưởng làm mi mắt giả nhưng không chấp hành. Long đi gặp cán bộ quản giáo Lê Ngọc Quỳnh để trình bày lý do. Thấy anh Quỳnh đang nói chuyện với cán bộ quản giáo Phan Phi Long, Huỳnh Thanh Long bảo: “Cán bộ Long đi chỗ khác để tôi nói chuyện với cán bộ Quỳnh”. Quản giáo Phan Phi Long  đã yêu cầu Huỳnh Thanh Long ngồi xuống ghế nói chuyện đàng hoàng.

Đối tượng Huỳnh Thanh Long
Đối tượng Huỳnh Thanh Long

Long bảo với cán bộ quản giáo Quỳnh: “Bây giờ tư tưởng tôi chưa thông. Lúc nào thông tôi mới làm việc”. Cán bộ quản giáo giải thích nhưng Long không nghe mà bỏ về xưởng. Anh Quỳnh vào xưởng bảo Long không lao động thì mặc áo vào để về trại giải quyết. Long mặc áo rồi đi đến bàn kỹ thuật lấy một cái kéo, rồi đến góc tường lấy một bóng đèn nê-ông.  Sau đó, đối tượng này bẻ đôi bóng đèn nê-ông rồi chạy đến, dùng đầu nhọn của mảnh vỡ đâm vào tay quản giáo Phạm Phi Long khiến anh bị thương ở hai tay.

Sau khi gây thương tích cho cán bộ quản giáo, Long chạy vào xưởng, đuổi mọi người ra ngoài rồi tiếp tục giật một bóng đèn nê-ông khác để cố thủ. Sau một thời gian được giáo dục, thuyết phục, Huỳnh Thanh Long thả hung khí và đi về phân trại để lập biên bản vi phạm. Kết quả giám định của Trung tâm pháp y tỉnh cho thấy anh Phạm Phi Long bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ 1%.

Năm 2004, Huỳnh Thanh Long bị đưa vào trường giáo dưỡng, cũng trong năm này Long bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt 1 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Năm 2007 Long cùng một người bạn quen trong tù dùng dao đâm chết một người dân vì xích mích nhỏ và bị tuyên phạt tù chung thân. Năm 2013, khi đang thi hành án tại Trại giam số 3, Long cùng 7 phạm nhân khác đã bắt giữ 1 cán bộ quản giáo để gây áp lực đòi được chuyển về thi hành án tại trại giam gần nhà. Trong quá trình cải tạo, giam giữ tại Trại giam số 3, phạm nhân Huỳnh Thanh Long không chấp hành nội quy trại giam, thường xuyên vi phạm kỷ luật.

Xét thấy bị cáo phạm tội vào trường hợp tái phạm nguy hiểm, hành vi mang tính chất côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm… HĐXX tuyên phạt Huỳnh Thanh Long 2 năm tù giam. Tổng hợp với các bản án đang thi hành, Huỳnh Thanh Long phải chịu tù chung thân.

                                                                 Trung Thành

Tin mới