Phần mềm mới chấm bài thi tổ hợp sẽ được cung cấp trong tháng 5

Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng - Bộ GD&ĐT cho hay, đến thời điểm hiện tại, phần mềm mới để chấm bài thi dạng tổ hợp đã làm xong và theo lịch trình sẽ cung cấp cho các Sở trong tháng 5 này.

Công tác chuẩn bị kỹ thuật phục vụ công tác chấm thi được Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia hết sức chú trọng. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, chấm đề thi trắc nghiệm, đặc biệt là các bài thi tổ hợp phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Bởi chỉ cần một lỗi hệ thống thì có thể dẫn đến sai sót hàng loạt, hậu quả khó lường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã giao các đơn vị có trách nhiệm và liên quan phối hợp chuẩn bị phần mềm chấm thi đảm bảo sự chính xác, công bằng trong phản ánh kết quả thi của thí sinh.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho hay, kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt không chỉ ở khâu tổ chức được giao hoàn toàn cho các Sở mà còn bởi sự thay đổi trong việc chấm thi.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng.
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng.

Theo đó, về quy trình chấm bài trắc nghiệm thì các Sở/ cụm thi đã làm quen mấy năm nay. Tuy nhiên đây là năm đầu tiên, kỳ thi THPT Quốc gia để xét ĐH, CĐ có điều chỉnh phần mềm chấm bởi sự xuất hiện của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

“Đối với các bài thi truyền thống như Toán, Ngoại ngữ thì vẫn chấm như trước. Riêng bài thi tổ hợp, bản chất là 3 bài thi của 3 môn lồng vào một bài thi trắc nghiệm. Do vậy, Bộ phải điều chỉnh phần mềm mới chấm được bài thi dạng này. Theo quy định, Bộ sẽ cấp phần mềm chấm thi môn tổ hợp cho các Sở. Hiện tại phần mềm đã được hoàn tất, dự kiến sẽ cung cấp trong tháng 5 này”, ông Nghĩa cho biết.

Lưu ý sắp xếp thí sinh tự do

Đề cập đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, Phó Cục trưởng Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý các tỉnh vấn đề sắp xếp thí sinh tự do. Ông Nghĩa cho biết, hiện tại Bộ chưa nhận được báo cáo cụ thể nào về việc sắp xếp thí sinh tự do ở các tỉnh.

Việc coi thi đối với thí sinh tự do vô cùng phức tạp và thường đối tượng này chỉ thi với mục đích xét vào đại học là chính. Về phía mình, Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện cho đối tượng này, cụ thể là việc tổ chức thi ở Sở (tỉnh) nhằm đảm bảo tiện đi lại sắp xếp nơi ăn chốn ở.

Đại diện Bộ GD&ĐT khuyên các Sở nên đặt ở tỉnh một phòng thi dành riêng cho thí sinh tự do. Thông thường, nguyên tắc phòng thi xếp theo môn thi. Thí sinh bình thường có thể chỉ khác nhau ở môn Khoa học tự nhiên và Khoa học tự do nhưng thí sinh tự do có thể sẽ có đến 7 môn khác nhau.

“Do vậy, nếu sắp xếp đối tượng thí sinh tự do thi ở các phòng theo các môn sẽ rất tốn kém và phức tạp. Cách làm này không sai nhưng sẽ rất khổ và nhiều phát sinh không lường trước được”, ông Nghĩa nhận định./.

Theo Dantri

TIN LIÊN QUAN

Tin mới