mask

Phan Văn Đức và cầu thủ SLNA tập ké đội trẻ để ‘bảo dưỡng’ sân Vinh

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh các đội bóng V.League đang gặp khó khăn vì giải đấu phải tạm hoãn, thầy trò HLV Ngô Quang Trường phải duy trì tập luyện 2 buổi/ngày trên sân tập của các đội trẻ.

Trận đấu giữa CLB SLNA và B. Bình Dương tại vòng 2 V.League 2020 diễn ra với chiến thắng 1-0 nghiêng về đội bóng xứ Nghệ. Tuy nhiên, dấu ấn của trận đấu này không chỉ đến từ sự tỏa sáng của Phan Văn Đức mà mặt sân xuống cấp khiến khán giả xem trên truyền hình phản ứng gay gắt trên mạng xã hội.

Hiện nay, SLNA hiện nay có khoảng 260 VĐV chuyên nghiệp, chưa kể nhiều VĐV nghiệp dư khác đang tập luyện với các lớp U10, U11, U12, U13, U14, U15, U17, U19 và U21 SLNA. Với 2 sân tập cỏ nhân tạo (1 sân xây dựng năm 2010, 1 sân cải tạo năm 2019) và 1 sân cỏ tự nhiên, hàng trăm VĐV phải chung nhau một sân tập.

Mặt sân Vinh trước thềm V.League 2020. Ảnh: Trung Kiên
Mặt sân Vinh trước thềm V.League 2020. Ảnh: Trung Kiên

Điều này buộc sân Vinh buộc phải san sẻ với các đội trẻ để tập chung như U15, U17, U19, U21 mỗi khi bước vào giải. Như vậy, với mật độ tập luyện thường trung bình 5-7 đội/tuần, chưa kể thi đấu, đăng cai các Vòng loại, VCK giải trẻ, V.League, sân Vinh đang ở mức quá tải nghiêm trọng.

Mặt sân xấu có thể là một phần nguyên nhân khiến SLNA gặp hàng chục ca chấn thương nặng trong năm 2019. Một cựu cầu thủ SLNA là tiền đạo Vũ Quang Nam trong trận đấu giữa CLB TP HCM và đội chủ nhà đã dính chấn thương và phải rời xa sân cỏ suốt gần 1 năm nay.

Phan Văn Đức và các đồng đội trong 1 buổi tập trên sân đội trẻ. Ảnh: Đức Anh
Phan Văn Đức và các đồng đội trong 1 buổi tập trên sân đội trẻ. Ảnh: Đức Anh

Vấn đề mặt sân đã được các khán giả và tất cả HLV của V.League phản ánh từ lâu nhưng CLB SLNA vẫn loay hoay với bài toán này. Không những vậy, ánh sáng dàn đèn sân Vinh chỉ trung bình đạt 382 lux, không đáp ứng yêu cầu tối thiểu 900 lux để tổ chức đá đêm như quy định của VFF.

Ông Hồ Văn Chiêm - Giám đốc điều hành CLB SLNA cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng giãn mật độ tập luyện tại sân Vinh, hạn chế tập luyện để cải tạo sơ bộ lại mặt cỏ trong giai đoạn V.League 2020 hoãn. Theo đó, đội chuyên nghiệp SLNA sẽ tạm thời tập luyện trên sân của các đội trẻ trong thời điểm này.

Trong điều kiện khó khăn về mặt tài chính, CLB SLNA sẽ cố gắng bảo dưỡng để mặt cỏ có chất lượng tốt hơn khi giải đấu trở lại. Vì sân Vinh thuộc sự quản lý của Sở VH-TT Nghệ An, kế hoạch cải tạo mặt cỏ và hệ thống dàn đèn chúng tôi vẫn phải trông chờ vào UBND tỉnh”.

SLNA tập ké sân đội trẻ vào buổi sáng. Ảnh: Trung Kiên
SLNA tập ké sân đội trẻ vào buổi sáng. Ảnh: Trung Kiên

Khi V.League 2020 vẫn chưa trở lại, thầy trò HLV Ngô Quang Trường đang duy trì tập luyện 2 buổi/ngày trên các sân tập của đội trẻ. Cũng theo ông Hồ Văn Chiêm, với 1 sân nhân tạo duy nhất đạt tiêu chuẩn FIFA, nhiều đội trẻ SLNA phải chia nhau, kéo dài buổi tập đến 19h00 tối.

Theo tìm hiểu, để cải tạo một mặt sân đạt chất lượng như SVĐ Hàng Đẫy, SVĐ Thống Nhất, các đội bóng như CLB Hà Nội, CLB TP Hồ Chí Minh đã phải bỏ ra khoảng 7-10 tỷ đồng. Ngoài ra, quy trình chăm sóc và bảo dưỡng cũng được quan tâm đặc biệt. Các đội không được tập luyện tại đây nếu chưa đến ngày thi đấu.

Sân Vinh được bảo dưỡng tạm thời. Video: TK
Sông Lam Nghệ An và giấc mơ xa xôi của người hâm mộ xứ Nghệ

Sông Lam Nghệ An và giấc mơ xa xôi của người hâm mộ xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau gần 10 năm kể từ lần SLNA xưng vương tại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam, bóng đá xứ Nghệ vẫn có được chỗ đứng nhất định tại sân chơi V.League. Tuy nhiên, những ước muốn chính đáng về một con thuyền SLNA đi đúng hướng vẫn quá xa vời.

Tin mới