'Phao trong lũ' lắp hệ thống điện gió cho điểm trường biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Dự án 'Phao trong lũ' vừa hoàn thành lắp đặt miễn phí thiết bị điện chạy bằng sức gió, năng lượng mặt trời, phục vụ công tác dạy và học tại 2 điểm trường trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An).

 » 40 thôn bản biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

 » 10 trường học ở Quế Phong sẽ được lắp đặt thiết bị điện gió
 

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời, sức gió tại điểm trường tiểu học Huồi Mới 1. Ảnh
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời, sức gió tại điểm trường tiểu học Huồi Mới 1. Ảnh "phao trong lũ" cung cấp

 2 điểm trường được lắp đặt mô hình điện gió, năng lượng mặt trời là điểm trường Tiểu học Huồi Mới 1 và Hồi Mới 2 trên địa bàn xã biên giới Tri Lễ của huyện Quế Phong. 

Sau khi hoàn thành lắp đặt xong điện gió, năng lượng mặt trời, các thầy cô giáo và các em học sinh tại 2 điểm trường nói trên có đủ ánh sáng để học tập và sinh hoạt.

Ông Vi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Tri Lễ chia sẻ: Hiện tại trên địa bàn xã có 10 điểm trường tiểu học và mầm non chưa có điện lưới Quốc gia. Các điểm trường này nằm trên các bản đồng bào Mông, xa trung tâm xã, chưa có đường giao thông, nên việc đi lại rất khó khăn.

Được dự án "Phao trong lũ" hỗ trợ lắp đặt mô hình điện bằng năng lượng mặt trời, sức gió đã giải quyết một phần khó khăn cho đội ngũ giáo viên công tác trên địa bàn xã.  

Thầy cô giáo của 2 điểm trường tiểu học Huồi Mới 1 và Huồi Mới 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong được hưởng ánh sáng từ mô hình điện năng lượng mặt trời, sức gió do dự án
Thầy cô giáo của 2 điểm trường tiểu học Huồi Mới 1 và Huồi Mới 2, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong được hưởng ánh sáng từ mô hình điện năng lượng mặt trời, sức gió do dự án "Phao trong lũ" lắp đặt. Ảnh "Phao trong lũ" cung cấp

Trước đó, Báo Nghệ An phản ánh về việc một số bản của huyện Quế Phong chưa có điện lưới quốc gia, ngày 28 và 29/10, các thành viên của Dự án "Phao trong lũ" đã trực tiếp khảo sát 10 điểm trường chưa có điện lưới Quốc gia trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong để lắp đặt miễn phí thiết bị điện chạy bằng sức gió, năng lượng mặt trời, giúp cho các thầy cô giáo và học sinh có đủ ánh sáng trong dạy và học.

10 điểm trường gồm: Tiểu học ở bản Mới 1 và 2, Mầm non bản Mới 1 và 2; điểm trường tiểu học Nậm Tột; điểm tiểu học Huồi Xái 1 và 2, Mầm non Huồi Xái 1; điểm trường Tiểu học bản Mường Lống và Pa Khốm.

 “Phao trong lũ” là Dự án được khởi xướng và thực hiện bởi 4 sinh viên Việt Nam tham dự chương trình sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông - Nam Á (YSEALI) chủ đề Môi trường, mùa hè năm 2015 dưới sự hỗ trợ và thúc đẩy của Chương trình YSEALI - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và Trung tâm The Maureen and Mike Mansfield (Đại học Montana, Hoa Kỳ).

“Phao trong lũ 2017” sẽ áp dụng những kiến thức, kỹ năng mà 4 điều phối dự án đã học trong khóa tập huấn giảm thiểu rủ ro thiên tai tại chương trình Thanh niên tình nguyện ASEAN 2016 tại Philippines.

Xuân Hoàng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới