mask

Pháp đã có đủ bằng chứng truy tố cựu Tổng thống Sarkozy?

Tối 21/3, nhà chức trách Pháp quyết định chính thức điều tra cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy sau 2 ngày thẩm vấn ông về các cáo buộc nhận trái phép 50 triệu Euro tài trợ tranh cử từ chính phủ của cố lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi.
Pháp đã có đủ bằng chứng truy tố cựu Tổng thống Sarkozy? ảnh 1
Chính phủ Pháp dưới thời Tổng thống Sarkozy đã ký nhiều thỏa thuận thương mại lớn với chính quyền Gaddafi năm 2007. Ảnh: EPA

Việc "chính thức điều tra" ở Pháp ám chỉ, các thẩm phán đã phát hiện đủ bằng chứng phạm tội của nghi phạm để xúc tiến quá trình điều tra tiếp theo và có thể cả xét xử.

Theo trang France 24, trong trường hợp của cựu Tổng thống cánh hữu Sarkozy, nhà chức trách Pháp dường như đã có trong tay các bằng chứng xác thực việc ông nhận tài trợ chiến dịch vận động tranh cử bất hợp pháp năm 2007, tham nhũng "thụ động" và sử dụng sai công quỹ của Libya.

Ông Sarkozy đã được trả tự do hôm 21/3, sau khi trải qua ngày thẩm vấn thứ hai của các điều tra viên chuyên về tội phạm tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế ở Nanterre, ngoại ô Paris. Ông bị cảnh sát bắt giam để phục vụ công tác điều tra xét hỏi lần đầu tiên vào ngày 20/3, nhưng đến nửa đêm cùng ngày đã được phép tại ngoại và sáng sớm ngày 21/3 phải tái trình diện cơ quan điều tra ở Nanterre để trả lời thẩm vấn về cáo buộc chính quyền Gaddafi đã bí mật tài trợ 50 triệu Euro cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông năm 2007.

Saif al-Islam, một trong các con trai của ãnh đạo Libya bị lật đổ Gaddafi, là người đầu tiên đưa ra các cáo buộc trên. Saif al-Islam tuyên bố anh ta và một số người khác, kể cả Abdallah Snoussi, cựu giám đốc cơ quan tình báo Libya và Bashir Saleh Bashir, cựu tổng giám đốc điều hành quỹ đầu tư Libya Investment sẵn sàng ra làm chứng chống lại ông Sarkozy.

Nhà chức trách Pháp bắt đầu tiến hành điều tra các cáo buộc chống lại ông Sarkozy vào năm 2013. Song, vụ việc chỉ thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận vào tháng 11/2016 khi doanh nhân Pháp gốc Lebanon tuyên bố, chính ông ta đã giao 3 va li chứa đầy tiền của Libya cho Claude Gueánt, cựu chánh văn phòng và giám đốc chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Sarkozy trong khoảng cuối năm 2006 và đầu năm 2007.

Tháng 1/2018, cảnh sát Anh đã bắt giữ doanh nhân Pháp Alexandre Djouhri tại sân bay Heathrow để phục vụ cuộc điều tra. Một phát ngôn viên của Sở cảnh sát London xác nhận, việc bắt giữ Djouhri được tiến hành theo "một lệnh truy nã của châu Âu" đối với nghi phạm gian lận và rửa tiền.

Cựu tổng thống Sarkozy hiện vẫn nhất quyết bác bỏ các cáo buộc chống lại ông. 

Tin mới