mask

Pháp kêu gọi quốc tế hành động để chấm dứt 'cuộc thảm sát Aleppo'

Phát biểu của Ngoại trưởng Pháp đưa ra giữa lúc giao tranh lại nổ ra ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương trong 72 giờ do Nga đề xuất chấm dứt.

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã tới thăm khu vực phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết, cộng đồng quốc tế phải làm mọi điều có thể để chấm dứt “sự giết chóc” tại thành phố Aleppo của Syria. 

Phát biểu với báo giới sau khi tới tỉnh Gaziantep ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ - nơi cách Aleppo khoảng 150km, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh các bên không thể đàm phán dưới làn bom đạn và cuộc chiến toàn diện không phải là giải pháp. 

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (anhr: quotationof.com).
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (anhr: quotationof.com).


Phát biểu của nhà Ngoại giao hàng đầu của Pháp đưa ra giữa lúc giao tranh lại nổ ra ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương trong 72 giờ do Chính phủ Syria và Nga đề xuất chấm dứt.Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault nói: “Cộng đồng quốc tế và Pháp phải làm mọi điều có thể để chấm dứt cuộc thảm sát ở Aleppo. Sau vài ngày tạm ngưng thì bom lại tiếp tục dội xuống thành phố này. Chiến dịch nhằm chiếm lại Aleppo nhưng người dân thường đang phải trả giá. Liệu những chiến dịch tương tự sẽ tái diễn tại các khu vực khác của Syria đang do phe đối lập kiểm soát?”.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara trong ngày 24/10.

Aleppo ngày 23/10 tiếp tục hứng chịu các cuộc không kích dữ dội, trong khi đó đạn pháo không ngừng bắn lên bầu trời. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết đụng độ đã xảy ra giữa các tay súng đối lập và binh lính chính phủ, khiến khu vực do các nhóm đối lập chiếm đóng phía Đông thành phố Aleppo thêm căng thẳng.

Mâu thuẫn giờ đây không chỉ gia tăng giữa Nga với Mỹ, những căng thẳng mới Nga-Pháp và Nga-Anh liên quan đến cuộc xung đột Syria đang làm cho tình hình phức tạp hơn. Pháp đã tuyên bố sẽ không giảm sức ép nhằm vào Nga trong vấn đề Syria./.

Theo VOV.VN

Tin mới