mask

Pháp sẽ cấm dùng điện thoại di động ở trường học

Bộ Giáo dục Pháp vừa tuyên bố sẽ cấm dùng điện thoại di động ở các trường cấp một và hai trong cả nước và gọi đó là vấn đề "sức khỏe công cộng".

“Đôi khi, bạn cần một chiếc điện thoại vì lý do học tập hoặc cho tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng phải được kiểm soát bằng cách nào đó”, Jean Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp, nói với đài phát thanh RTL.

Người đàn ông này cho biết lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm học tới (tháng 9/2018). Theo đó, học sinh sẽ được phép mang điện thoại đến trường nhưng không được phép dùng nó kể cả trong giờ nghỉ. Biện pháp này được áp dụng cho tất cả học sinh trong lứa tuổi 6-15.

Ông Blanquer cho rằng lệnh cấm cũng là một “thông điệp về sức khỏe cộng đồng cho các gia đình. Sẽ thật tốt nếu trẻ không sử dụng điện thoại thường xuyên, hoặc thậm chí không xem các thiết bị thông minh trước khi 7 tuổi”.

Từ tháng 9 sang năm, học sinh cấp một và hai của Pháp không được phép dùng điện thoại trong trường, kể cả giờ nghỉ. Ảnh: Alamy.

Từ tháng 9 sang năm, học sinh cấp một và hai của Pháp không được phép dùng điện thoại trong trường, kể cả giờ nghỉ. Ảnh: Alamy.

Tuy nhiên, Liên đoàn Hiệu trưởng Pháp bày tỏ mối hoài nghi về lệnh cấm này. Philippe Vincent, Phó tổng thư ký Liên đoàn Hiệu trưởng Pháp, nhấn mạnh thông báo mới từ Bộ Giáo dục Pháp khiến mọi người mơ hồ trong cách xử lý và thực thi.

Bên ngoài một trường học ở trung tâm thành phố Paris, học sinh cũng hoang mang với lệnh cấm mới. “Cháu không hiểu nó sẽ diễn ra như thế nào. Ai sẽ lấy điện thoại? Họ sẽ đặt chúng ở đâu? Làm thế nào để chúng cháu nhận lại?”, một cậu bé 13 tuổi nói.

Tại một ngôi trường khác, Mathilde, 12 tuổi, nêu quan điểm: “Thật vô lý. Chúng cháu không sử dụng điện thoại trong lớp hoặc suốt giờ nghỉ, vậy vấn đề này là gì? Nếu ai đó bị bắt gặp sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh hay giờ ăn trưa, điện thoại sẽ bị tịch thu và người đó sẽ gặp rắc rối”.

Trong khi đó, Sabine, một phụ huynh, đánh giá: "Đây có thể là ý tưởng hay khi lũ trẻ ở trường nhưng họ không thể cấm chúng mang điện thoại đến lớp. Con gái tôi phải tự đi học. Vì vậy, tôi muốn nó mang theo điện thoại để tôi yên tâm”.

Người phụ nữ này nói thêm thay vì cấm, có thể cài một thiết bị chặn tín hiệu trong trường học?

Bên cạnh lệnh cấm mới, ông Blanquer cũng đề nghị các trường lắp thêm tủ khóa dành cho điện thoại mặc dù nhiều trường học ở trung tâm thành phố có rất ít phòng.

Tuy nhiên, theo ước tính của Vincent (một phụ huynh), động thái này sẽ khiến chính phủ phải chi rất nhiều tiền.

“Chúng ta đang biến trường học thành một cái tủ khóa khổng lồ? Theo tính toán của tôi, 5.300 ngôi trường công lập với trung bình 500 học sinh mỗi lớp cần khoảng 3 triệu tủ khóa”, người này nói.

Ngoài ra, các hội phụ huynh cho rằng bất cứ lệnh cấm nào cũng sẽ gây ra một vấn đề hậu cần lớn.

“Trường học sẽ phân loại điện thoại như thế nào? Và làm thế nào để đảm bảo rằng chúng được trả lại cho chủ sở hữu vào cuối giờ học?”, Gerard Pommier, người đứng đầu Liên đoàn Phụ huynh trong các trường công lập, nói.

Các quan chức giáo dục đang nghiên cứu xem làm thế nào để thực thi lệnh cấm điện thoại di động.

“Trong các buổi họp cấp bộ, chúng tôi để điện thoại vào trong tủ trước khi bước vào phòng. Với tôi, điều này có thể thực hiện được với bất cứ nhóm người nào, kể cả lớp học”, bộ trưởng giáo dục Pháp nhấn mạnh.

Người đàn ông này cũng ủng hộ việc áp dụng đồng phục học đường song cho rằng điều này không cần áp dụng trong cả nước.

Bên cạnh đó, ông tuyên bố mỗi trường học cần có một dàn hợp xướng trước tháng 1/2019. Theo Le Parisien, chính phủ sẽ phải tiêu tốn 20 triệu euro nếu muốn thực hiện ý tưởng này. Các quan chức chính phủ cho biết việc tham gia vào dàn hợp xướng là tự nguyện và là “bổ sung cho các bài học âm nhạc bắt buộc”.

Theo Zing

Tin mới