Pháp triệu Đại sứ Trung Quốc vì bôi nhọ cuộc chiến chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Pháp vừa triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối, sau khi trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đăng bài cáo buộc các nhân viên y tế Pháp đã để “người già bị chết vì đói và bệnh tật”, đồng thời chỉ trích các nỗ lực của Pháp và phương Tây trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo Daily Mail, đây là cuộc tấn công mới nhất từ phía Trung Quốc nhằm bôi nhọ các nỗ lực của các nước phương Tây trong đó có Pháp, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Theo đó, 1 bài viết trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc có tiêu đề: “Tìm lại sự thật bị bóp méo - Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris” đã được đăng tải hôm Chủ nhật (12/4). Bài viết không ghi tên tác giả đặt vấn đề rằng, liệu chính phủ các nước phương Tây có để người già bị chết đói trong viện dưỡng lão và các chính phủ cũng sẵn sàng cho cái gọi là “miễn dịch cộng đồng”. Bài viết cũng chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của các nước phương Tây trong việc xử lý chậm trễ cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) thăm Trung tâm Khủng hoảng và Hỗ trợ tại Bộ Ngoại giao Pháp ngày 3/4/2020 Ảnh:: AFP-Getty
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian (trái) thăm Trung tâm Khủng hoảng và Hỗ trợ tại Bộ Ngoại giao Pháp ngày 3/4/2020 Ảnh: AFP-Getty

Bài viết của Trung Quốc được đăng tải ngay sau khi Chính phủ Pháp vừa đặt hàng Bắc Kinh hàng triệu chiếc khẩu trang để khắc phục tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tại nước này.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố “không tán thành các ý kiến và quan điểm của phía Trung Quốc về dịch Covid-19. Đồng thời, những bình luận này không phù hợp với mối quan hệ song phương hiện nay giữa hai nước".

Trước đó, theo Daily Mail, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã dẫn đầu một chiến dịch truyền thông trong những tuần gần đây, nhằm ca ngợi thành công của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời chỉ trích công tác xử lý khủng hoảng dịch bệnh tại các nước phương Tây - trong đó có Pháp. Ngay lập tức, các bài viết này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ, gây ra cơn giận dữ cho toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội Pháp.

Trong bài viết, tác giả còn lên án việc “chộp giật” các trang thiết bị y tế, khẩu trang giữa các nước, đồng thời dẫn lời một vị Bộ trưởng Đức gọi đây là “cướp biển thời hiện đại”. Theo Daily Mail, Trung Quốc thời gian qua nhận được lời khen ngợi từ một số nước châu Âu do những hỗ trợ về các thiết bị y tế. Tuy nhiên, một số ý kiến khác đã cáo buộc Bắc Kinh đã nhắm tới mục tiêu tuyên truyền nhiều hơn. Một số chuyên gia cũng cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch sớm thông tin, làm suy yếu phản ứng của toàn cầu trước đại dịch.

Trước phản ứng này, hôm nay, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã xuất bản một bài viết khác trên trang web của Đại sứ quán với giọng điệu trái ngược, nói rằng: “Chính phủ Pháp, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng Pháp nói chung rất thân thiện với Trung Quốc”. Và rằng, “một số nhà báo, phương tiện truyền thông Pháp và các chuyên gia Trung Quốc đôi khi có một số tiếng nói bất đồng”.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian nói rằng: “Không có chỗ cho các chính trị gia bình luận và Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để ủng hộ sự đoàn kết, hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay”./.

Tin mới