Phát bắn diệt gọn mục tiêu của tàu Gepard Việt Nam

Có thể bắn ra 10.000 viên/phút, hệ thống Palma trên cặp tàu Gepard mới của Hải quân Việt Nam đã diệt gọn mục tiêu đường không rất nhanh gọn.

Đây là kết quả của đợt diễn tập bắn đạn thật của cặp tàu hộ vệ mới Gepard 015 Trần Hưng Đạo và 016 Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân).

Trong diễn tập, ngoài các bài bắn đối không, cặp chiến hạm mạnh nhất Việt Nam cũng diệt thành công mục tiêu trong các bài bắn đối hải.

Phát bắn diệt gọn mục tiêu của tàu Gepard Việt Nam ảnh 1
Nạp đạn cho tàu Gepard.

Thông tin về cuộc diễn tập được Kênh QPVN đăng tải cho biết, trong cuộc diễn tập, các tàu Gepard đã thực hiện bắn pháo AK-176M/MA vào mục tiêu trên biển, sử dụng hệ thống Palma tiêu diệt mục tiêu bay. Với tốc độ bắn cực nhanh, chỉ với loạt bắn đầu tiên, mục tiêu đã bị diệt gọn.

Được biết, hệ thống pháo - tên lửa phòng không Palma trên tàu Gepard Việt Nam được thiết kế để phòng vệ trước các cuộc tiến công đường không của đối phương. Nó có thể tiêu diệt tên lửa đối hạm, máy bay cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ trên mặt nước và trên bờ.

Module tác chiến của hệ thống Palma có ký hiệu 3R-99E hoạt động hoàn toàn tự động, mỗi module tác chiến gồm 8 tên lửa Sosna-R. Tên lửa Sosna-R được lắp sẵn trong ống phóng cùng với 2 bệ pháo 6 nòng tự động cỡ 30mm AO-18KD.

Hệ thống AO-18KD có thể bắn ra 10.000 viên đạn trong 1 phút hoặc 180 viên/giây, đủ sức hạ các loại tên lửa đang lao đến tàu chiến. Thiết kế này tương tự như hệ thống Kashtan - phiên bản trước của Palma, tuy nhiên pháo và tên lửa nhận lệnh từ hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện đa kênh 3V-89.

Hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện 3V-89 bao gồm kênh truyền hình và ảnh nhiệt cùng máy đo xa và kênh điều khiển laser. Mỗi module tác chiến 3R-99E có trọng lượng 6.900 kg. Một hệ thống phòng không Palma hoàn chỉnh bao gồm 4 module chiến đấu.

Thông số kỹ thuật của Palma: chống tên lửa diệt hạm, tên lửa hành trình ở khoảng cách xa đến 10 km và ở độ cao đến 5 km, pháo bắn nhanh hạ mục tiêu ở xa đến 4 km và tầm cao 3 km. Hệ thống này điều khiển tự động, thời gian phản ứng tác chiến chỉ 3 - 5 giây.

Theo số liệu thống kê của SIPRI, Việt Nam đã đặt mua tới 200 quả tên lửa 9M311 Sosna-R dùng cho tổ hợp pháo/tên lửa phòng không Palma trang bị trên các tàu Gepard 3.9.

Clip chiến hạm Gepard Việt Nam diệt mục tiêu.

Tin mới