Phát động chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất trong lịch sử

(Baonghean.vn) - Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng; khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và toàn dân trong việc kiềm chế, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.
Điểm cầu Nghệ An tham dự Lễ phát động. Ảnh: Thành Cường

Sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 toàn quốc năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu ở các địa phương trên cả nước và 7 điểm cầu tại các quân khu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại lễ phát động. Tham dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế.

Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng BCH quân sự tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế cùng các  sở, ngành liên quan.

Chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 toàn quốc được triển khai từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022 tại tất cả cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến. Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trong năm 2021; tới hết quý 1/2022, trên 75 triệu người sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19. 
Phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất được triển khai trong lịch sử tiêm chủng Việt Nam. Chiến dịch được triển khai ngay từ tháng 7 này với khoảng 9 triệu liều vắc-xin Covid-19 được tiếp nhận. Hơn 18.000 điểm tiêm trên cả nước bao gồm tiêm chủng lưu động sẽ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19. Các ban, bộ ngành Trung ương và các địa phương đều nêu cao quyết tâm tiêm đến đâu an toàn đến đó, không lãng phí bất cứ một liều vắc-xin nào.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh quán triệt nhiệm vụ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Tại Nghệ An, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và ngành Y tế đang xây dựng kế hoạch để triển khai dự kiến 500 điểm tiêm trên địa bàn tỉnh. Tỉnh giao trách nhiệm cho ngành Y tế phụ trách công tác chuyên môn để triển khai tiêm mở rộng ở các điểm tiêm huyện, xã; giao trách nhiệm các cấp, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người cùng tích cực hưởng ứng, tham gia chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng; khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và toàn dân trong việc kiềm chế, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.
Vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch Covid-19. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương đã, đang và tiếp tục tích cực thực hiện chiến lược vắc-xin bao gồm đàm phán nhập khẩu vắc-xin, cũng như phát triển sản xuất vắc-xin trong nước... hướng tới mục tiêu tiêm vắc-xin miễn phí cho người dân; không ai không tiếp cận được vắc-xin phòng Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Phòng chống Covid-19, người dân ở trong nước và kiều bào ở nước ngoài đã thực sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức cùng Đảng, Nhà nước chống dịch. Chỉ trong thời gian ngắn, Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 đã nhận được trên 8.000 tỷ đồng ủng hộ. Người đứng đầu Chính phủ đã cảm ơn sự vào cuộc, đồng lòng ủng hộ của người trong nước, kiều bào ở nước ngoài; sự trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự ủng hộ các các nước, tổ chức quốc tế đã giúp đỡ, cung ứng vắc-xin cho Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phải phối hợp tốt cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 một cách khoa học, nhanh chóng, kịp thời và an toàn nhất. Đồng thời, kêu gọi mọi người dân tiếp tục đồng lòng, đoàn kết, trách nhiệm để phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19; ngay cả sau khi được tiêm vắc-xin cũng tiếp tục thực hiện tốt các yêu cầu phòng dịch của ngành Y tế và các địa phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Cuộc chiến với dịch Covid-19 phía trước còn nhiều gian khổ, nhưng với tinh thần đại đoàn kết, đồng lòng chia sẻ của mọi người dân, Việt Nam có niềm tin lớn để đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng./.

 

Thành Chung - Thành Cường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới