mask

Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Sáng 20/6, lễ phát động Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 do Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Quế phong phối hợp tổ chức tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.
Ảnh: Chu Thanh
Đông đảo người dân Quế Phong đến hưởng ứng chương trình phát động. Ảnh: Chu Thanh

Như nhiều địa phương khác, hiện nay bạo lực gia đình vẫn là vấn đề gây bức xúc trong đời sống xã hội, là nguyên nhân làm suy giảm sự bền vững hạnh phúc gia đình, gây thiệt hại cho nền kinh tế, an ninh xã hội ở Nghệ An.

Theo số liệu báo cáo từ năm 2008 đến 2017, Nghệ An thống kê được 7.590 vụ bạo lực gia đình. Đây chưa hẳn là số liệu đầy đủ song cũng cho thấy mức độ vi phạm và công tác phòng, chống bạo lực gia đình cần phải được giải quyết trên cả 3 nhóm vấn đề: ngăn ngừa không để xảy ra hành vi bạo lực; phát hiện sớm, xử lý kịp thời hành vi bạo lực và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Ảnh: Chu Thanh
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Chu Thanh

Với chủ đề: “Gia đình: nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống, bạo lực gia đình”, lễ phát động được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình.

Từ đó góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc; tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng, kế thừa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Ảnh: Chu Thanh
Ban chỉ đạo tỉnh và các huyện, thị xã về tham dự ký cam kết chung tay phòng chống bạo lực gia đình. Ảnh: Chu Thanh

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Để thực hiện mục tiêu hàng năm giảm từ 10% đến 15% hộ có bạo lực gia đình, trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan, các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, mỗi địa phương từ thôn, xóm, bản làng, tổ dân phố đến mỗi gia đình hãy đồng lòng, chung tay hành động vì một xã hội không có bạo lực gia đình. Góp phần quan trọng xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, văn minh.

Ảnh: Chu Thanh
Đoàn diễu hành kêu gọi người dân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình. Ảnh: Chu Thanh

Tại buổi lễ, ban chỉ đạo tỉnh và các huyện, thị xã về tham dự đã ký cam kết và diễu hành kêu gọi mọi người hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình.

Tin mới