mask

Phát động hưởng ứng Tháng quốc gia về dân số

(Baonghean.vn) - Sáng 4/12, Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh phối hợp với Sở Y tế và UBND huyện Yên Thành tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm 2018 và kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2018).
Đồng chí Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng lãnh đạo Sở Y tế, huyện Yên Thành và đông đảo người dân tham dự lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà.
Đồng chí Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cùng lãnh đạo Sở Y tế, huyện Yên Thành và đông đảo người dân tham dự lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tháng hành động Quốc gia về Dân số năm nay được phát động với chủ đề: “Chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”. Hiện, vị thành niên, thanh niên Việt Nam (nhóm dân số từ 10 - 24 tuổi) chiếm khoảng trên 22% dân số, là lực lượng xã hội hùng hậu, tiềm năng to lớn, xung kích.

Tuy nhiên, vị thành niên, thanh niên hiện nay đã có sự thay đổi về tập quán và văn hóa, như lập gia đình ở độ tuổi muộn hơn và gia tăng quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền giáo dục, song tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở vị thành niên, thanh niên vẫn có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, các khu công nghiệp tập trung.

Lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục Dân số - KHHGĐ trao quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số huyện Yên Thành. Ảnh: Mỹ Hà
Lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục Dân số - KHHGĐ trao quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số huyện Yên Thành. Ảnh: Mỹ Hà

Qua thống kê, tình trạng nạo phá thai ở nước ta đang ở mức rất cao với 250 - 300.000 ca mỗi năm. Đặc biệt, cứ 1.000 ca phá thai thì có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc SKSS của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế và đang còn tâm lý e ngại, né tránh.

Từ thực tế này, để thiết thực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục và cung cấp dịch vụ, tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thanh niên, thanh niên.

Trong đó, phải xác định, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để vị thành niên, thanh niên tích cực học tập, lao động, nhằm đảm bảo cho các em được quan tâm chăm lo toàn diện và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, các địa phương cần phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa đối với công tác Dân số và phát triển...

 
Phát động hưởng ứng Tháng quốc gia về dân số ảnh 3
Người dân huyện Yên Thành diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì dân số năm 2018. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi lễ, Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh cũng tặng 10 suất quà cho những gia đình thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Yên Thành và tổ chức diễu hành, triển khai mô hình chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại Trường THCS Hoàng Tá Thốn (xã Long Thành, huyện Yên Thành)./.

Tin mới