Phát hiện 100 ca F0 sau 3 lần xét nghiệm diện rộng, TP Vinh tiếp tục chiến dịch lấy mẫu đợt 4

(Baonghean.vn) - Đến nay, kết quả xét nghiệm RT-PCR của đợt 3 cho thấy, có 17 ca nhiễm Covid-19, trong đó tập trung chủ yếu ở phường Lê Lợi, Nghi Phú và xã Hưng Đông. Nâng tổng số F0 phát hiện sau 3 lần xét nghiệm diện rộng lên 100 ca.
Ngày 4/9, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 3 ở TP. Vinh đã kết thúc.
Theo báo cáo, đợt này các nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho 320.969 người trên tổng số 327.494 người có mặt trên địa bàn TP. Vinh lúc này, đạt tỷ lệ 98,1%. Số còn lại chủ yếu là trẻ em quá nhỏ và những người là F1 đang ở khu cách ly tập trung. Cũng có một số ít không hợp tác, không chịu xét nghiệm, những người này đã bị chính quyền lập biên bản. 

Đến nay, kết quả xét nghiệm RT-PCR cho thấy, có 17 ca nhiễm Covid-19, trong đó tập trung chủ yếu ở phường Lê Lợi, Nghi Phú và xã Hưng Đông. 

Như vậy, 3 lần xét nghiệm diện rộng ở TP. Vinh đã phát hiện tổng cộng 100 ca dương tính. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Có một điểm đáng chú ý là trong chiến dịch lấy mẫu lần này, tỷ lệ dương tính giả khi làm test nhanh kháng nguyên là rất cao. Theo đó, có đến hơn 700 mẫu gộp của tổng số 2.889 người người có kết quả dương tính khi làm test nhanh. Tuy nhiên, khi xét nghiệm lại bằng RT-PCR thì hầu hết đều âm tính. 
Theo ông Dương Đình Chỉnh, với 17 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện lần này thì dự báo TP. Vinh vẫn chưa thể sạch bóng F0 trong cộng đồng. Vì thế, sắp tới sẽ phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng lần thứ 4. "Tuy nhiên, lần thứ 4 này sẽ khoanh vùng, lấy mẫu ở những khu vực có nguy cơ cao", ông Chỉnh nói. 
Trước đó, TP. Vinh cũng đã tổ chức xét nghiệm diện rộng 2 lần để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Kết quả đã phát hiện 83 người nhiễm Covid-19. Như vậy, trong cả 3 lần xét nghiệm diện rộng, TP. Vinh đã phát hiện tổng cộng 100 F0 trong cộng đồng.

Tiến Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới