mask

Phát hiện 3 vụ khai thác rừng trái phép để trồng keo ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thời gian vừa qua tại khu vực đồi thông thuộc xã Thanh Xuân (Thanh Chương) một số diện tích rừng thông đã bị các đối tượng khai thác trái phép để chuyển đổi trồng keo.
Phát hiện 3 vụ khai thác rừng trái phép để trồng keo ở Thanh Chương ảnh 1
Hạt Kiểm lâm Thanh Chương phát hiện vụ khai thác gỗ thông ở xã Thanh Xuân (Thanh Chương). Ảnh: Văn Trường

Chúng tôi có mặt tại hiện trường khu vực núi xã Thanh Xuân (Thanh Chương) và ghi nhận một số diện tích rừng thông bị khai thác. Những cây thông đã bị đốn hạ, thân cây đường kính 15-20 cm. Một lượng gỗ thông đã được chặt thành khúc, để ngổn ngang ven các tuyến đường nhỏ trên núi để tiện vận chuyển.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương, ngày 13/4/2022, Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện 2 vụ khai thác gỗ thông thuộc xã Thanh Xuân (Thanh Chương). Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với UBND xã Thanh Xuân tiến hành kiểm tra, xác minh hiện trường.

Kết quả bước đầu xác định đối tượng Nguyễn Quang Thành ở xóm Xuân Hiền, xã Thanh Xuân có hành vi khai thác rừng nghèo kiệt với diện tích 940 m2. Cũng trong ngày, Hạt Kiểm lâm Thanh Chương phát hiện một số diện tích rừng thông bị khai thác tại xã Thanh Xuân, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trước đó, ngày 11/3, qua nguồn tin báo, Hạt Kiểm lâm Thanh Chương đã phát hiện đối tượng Đào Văn Thưởng ở xóm Phương Thảo, xã Thanh Xuân chặt phá 1.300 m2 rừng thông, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối tượng này trên 20 triệu đồng. Được biết, số diện tích rừng thông trên chủ yếu xã giao cho các hộ nhận khoán bảo vệ. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định một số hộ dân địa phương đã liên kết với các đối tượng từ tỉnh khác vào khai thác trộm gỗ thông.

Ông Bùi Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết thêm: Địa bàn xã Thanh Xuân có gần 100 ha rừng thông phòng hộ, đây là lần đầu tiên xã bị các đối tượng khai thác gỗ thông trái phép, số diện tích rừng thông trên chủ yếu xã giao cho các hộ nhận khoán bảo vệ. Tuy nhiên, một số diện tích rừng thông đã bị khai thác trái phép để chuyển sang trồng keo. Thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân không được phép khai thác rừng thông phòng hộ làm ảnh hưởng môi trường sinh thái, xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Tin mới