mask

Phát hiện các xác ướp cổ nhất trên thế giới

Người Chinchorro định cư ở Chile vào khoảng 7.000 năm trước Công nguyên và phát triển kỹ thuật ướp xác vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên. Cho đến nay, các nhà khảo cổ học đang cho rằng đây là những xác ướp cổ nhất thế giới.

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng những xác ướp lâu đời nhất, hiếm nhất đến từ Ai Cập, Thung lũng của các vị vua. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Phát hiện các xác ướp cổ nhất trên thế giới ảnh 1
Xác ướp mới được phát hiện ở Chile được cho là cổ nhất thế giới.

Thực tế, những người đầu tiên đã biết kỹ thuật ướp xác ở nơi khô nhất trên Trái Đất đó là khu vực sa mạc Atacama ở Chile. Người Chinchorro được biết đến đã phát triển một kỹ thuật ướp xác vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên, khoảng 2.000 năm trước khi người Ai Cập cổ đại bắt đầu biết ướp xác các pharaoh.

Khu vực chứa các xác ướp nằm trong thung lũng Azapa là Bảo tàng Khảo cổ San Miguel de Azapa ở ngôi làng nhỏ San Miguel de Azapa. Khu vực này lưu giữ xác ướp của khoảng 300 người Chinchorro. Tuy nhiên, do bảo tàng thiếu kinh phí và không gian để trưng bày nên bảo tàng này ít được biết đến.

"Đó là một bộ sưu tập rất thiêng liêng vì phần lớn các vật phẩm có liên quan đến nghi lễ của cái chết", nhà bảo tồn Mariela Santos giải thích.

Các nhà khoa học xác định có khoảng 5 kiểu ướp xác riêng biệt được sử dụng trong khoảng 4.000 năm. Đa phần các xác ướp thường được nhồi bằng gậy và sậy, trang trí bằng tóc giả và đeo mặt nạ bằng đất sét trên mặt.

Hiện tại, Chile vẫn đang nỗ lực để đạt được công nhận là Di sản Thế giới cho các địa điểm của người Chinchorro. Đề xuất sẽ được đệ trình lên UNESCO vào đầu năm 2020.

Tin mới