Phát hiện dụng cụ tiểu phẫu rỉ sét tại cơ sở thẩm mỹ

(Baonghean.vn) - Trước thông tin phản ánh về thực trạng lĩnh vực làm đẹp, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Y tế Nghệ An phối hợp cùng Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở thẩm mỹ ở thành phố Vinh... Sau 3 ngày kiểm tra ở hơn 10 cơ sở, đoàn phát hiện 1 cơ sở sai phạm.

Hiện nay trên địa bàn Tp.Vinh, số cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều biển hiệu cơ sở có ghi phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.
Hiện nay, trên địa bàn TP. Vinh, số cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều biển hiệu cơ sở có ghi phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.
Tuy nhiên, ở tỉnh Nghệ An mới chỉ có 01 bệnh viện, 01 phòng khám được cấp phép phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Qua kiểm tra, cả 2 cơ sở đều khá vắng khách...Ngược lại nhiều thẩm mỹ viện “mạo danh” lại nhộn nhịp khách vào ra.
Tuy nhiên, ở tỉnh Nghệ An mới chỉ có 1 bệnh viện, 1 phòng khám được cấp phép phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Qua kiểm tra, cả 2 cơ sở đều khá vắng khách... Ngược lại nhiều thẩm mỹ viện “mạo danh” lại nhộn nhịp khách vào ra.
Kiểm tra tại Thẩm mỹ viện Mailisa (không được phép phẫu thuật thẩm mỹ), đoàn kiểm tra phát hiện có dịch vụ và máy móc tẩy trắng và làm trắng da bằng tia laser.
Kiểm tra tại Thẩm mỹ viện Mailisa (không được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ), đoàn kiểm tra phát hiện có dịch vụ và máy điều trị nám bằng tia laser.
Nhiều cửa hàng chăm sóc sắc đẹp có dịch vụ xăm, phun môi, lông mày.
Nhiều cửa hàng chăm sóc sắc đẹp có dịch vụ xăm, phun môi, lông mày.
Phun, xăm môi và lông mày thực chất là biện pháp dùng kim loại đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì của da.
Phun, xăm môi và lông mày thực chất là biện pháp dùng kim loại đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì của da.
Các dịch vụ như làm trắng da bằng tia laser, phun, xăm nói trên thực tế đều can thiệp vào cơ thể con người song lại không thuộc danh mục điều chỉnh của ngành y tế. Chưa có bằng chứng các dịch vụ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay ngược lại
Các dịch vụ như điều trị nám bằng tia laser phun, xăm nói trên thực tế đều can thiệp vào cơ thể con người song lại không thuộc danh mục điều chỉnh của ngành y tế. Chưa có bằng chứng các dịch vụ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay ngược lại.
Theo quy định hiện hành, các cơ sở làm đẹp thuộc ngành nghề kinh doanh không có điều kiện - không thuộc phạm vi quản lý ngành y tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ: Các cơ sở làm đẹp đều đã được ngành y cấp phép nên yên tâm sử dụng...Trong khi các dụng cụ ở nhiều cơ sở rất mất an toàn.
Theo quy định hiện hành, các cơ sở làm đẹp thuộc ngành nghề kinh doanh không có điều kiện - không thuộc phạm vi quản lý ngành y tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ các cơ sở làm đẹp đều đã được ngành y cấp phép nên yên tâm sử dụng... 
Trong đợt kiểm tra này, đoàn đã đến kiểm tra đột xuất phòng khám thẩm mỹ của bác sĩ Vũ Thái Hùng, xã Hưng Lộc, Tp.Vinh.
Trong đợt kiểm tra này, đoàn đã đến kiểm tra đột xuất phòng khám thẩm mỹ của bác sĩ Vũ Thái Hùng, xã Hưng Lộc, Tp.Vinh.
Trên trang facebook cá nhân của bác sĩ Hùng thường xuyên đăng tải hình ảnh khách sau khi được bác sĩ Hùng phẫu thuật thẩm mỹ.
Trên trang facebook cá nhân của bác sỹ Hùng thường xuyên đăng tải hình ảnh khách sau khi được bác sỹ Hùng phẫu thuật thẩm mỹ.
Phòng khám này đang tồn tại trái Luật khi chưa được Sở Y tế cấp phép.
Phòng khám này đang tồn tại trái Luật khi chưa được Sở Y tế cấp phép.
Kiểm tra thực tế cho thấy: Khá nhiều dụng cụ tiểu phẫu ở phòng khám rỉ sét, cáu bẩn
Kiểm tra thực tế cho thấy, khá nhiều dụng cụ tiểu phẫu ở phòng khám rỉ sét, cáu bẩn.
Ở phòng khám có khá nhiều rác thải y tế, bệnh phẩm chứng tỏ có bệnh nhân vừa được tiểu phẩu thẩm mỹ. Tuy nhiên ở thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện phòng khám thẩm mỹ thực hiện hoạt động chuyên môn.
Ở phòng khám có khá nhiều rác thải y tế, bệnh phẩm chứng tỏ có bệnh nhân vừa được tiểu phẩu thẩm mỹ... Tuy nhiên ở thời điểm kiểm tra, đoàn không phát hiện phòng khám thẩm mỹ thực hiện hoạt động chuyên môn.

 Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới