Phát hiện hàng trăm bì măng không đảm bảo ATVSTP

(Baonghean.vn) - Sáng 26/8, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường - Công an Nghệ An (PC49) kiểm tra ki ốt tại phía Tây chợ Vinh và 2 cơ sở kinh doanh, chế biến măng tại khối 2 phường Đội Cung. Qua kiểm tra, các cơ sở này đều không đảm bảo các điều kiện về chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trên 30 tấn măng được bảo quản, chế biến trong điều kiện không đảm bảo, trên 100 kg hàn the bị tạm giữ... 

Tại chợ Vinh, kiểm tra ki ốt do bà Hà Thị Đương (SN 1983), trú tại khối 11 phường Cửa Nam làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện 110 kg hàn the không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ nhân lô hàng trên cho biết, đây là số hàng được mua từ một người tên Hòa tại Hà Nội, không rõ địa chỉ và được giao dịch thông qua xe khách Hà Nội – Vinh với giá 6 nghìn đồng/kg. Đây là chất nằm trong danh mục chất cấm lưu thông, sử dụng trong chế biến thực phẩm và các lĩnh vực khác. Cơ quan chức năng đã ra quyết định niêm phong, tạm giữ, hoàn tất hồ sơ để tiêu hủy số hàng trên đúng theo quy định của pháp luật.

Số hàn the bị cơ quan chức năng thu giữ

Kiểm tra tại cơ sở thu mua, chế biến, kinh doanh măng của vợ chồng Lê Đức Hưng (SN 1972) và Nguyễn Thị Hạnh (SN 1974) tại khối 2 phường Đội Cung, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình chế biến. Đây là một cơ sở lớn đã hoạt động từ 10 năm nay, mỗi ngày nhập vào khoảng 3-4 tấn măng từ huyện Quế Phong và đem nhập cho các đầu mối tại TP Vinh khoảng 2-3 tạ nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận ATVSTP. Hiện trường vụ việc có khoảng 400 bì măng, tổng trọng lượng khoảng 25 tấn (10 tấn măng chua, 15 tấn măng nứa chưa qua chế biến).

Măng được bảo quản sơ sài ngay bên cạnh hào thành

Măng được tấp cạnh lối đi dưới trời mưa nắng

Số măng này được xếp dọc đường từ ngõ vào nhà và lều tạm. Một số ít được bảo quản trong lều chỉ được che chắn tạm bợ, số còn lại được được để ngoài trời đã chuyển sang màu thâm đen, bốc mùi hôi thối. Đây là cơ sở này nằm ngay bên hào thành Vinh, nơi có nguồn nước ô nhiễm, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Chất thải trong quá trình chế biến của cơ sở này được tuồn thẳng xuống hào thành.
 
Cơ quan chức năng đã niêm phong, tạm giữ, yêu cầu chủ cơ sở phải tập kết toàn bộ sản phẩm để che chắn cẩn thận, tránh gây ô nhiễm môi trường. Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm - thủy sản đã lấy mẫu xét nghiệm.
 
Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh khác do bà Phan Thị Hoa (SN 1954) tại khối 2 phường Đội Cung làm chủ. Cơ sở này tuy được che chắn cẩn thận hơn dưới mái tôn, số lượng hàng thu gom chỉ khoảng 5-6 tấn nhưng cũng không xuất trình được các giấy tờ về đăng ký kinh doanh và chứng nhận ATVSTP. Được biết, hiện nay, trên địa bàn TP Vinh có gần 20 cơ sở thu mua, chế biến, kinh doanh măng nhưng không có các giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATVSTP. Một số cơ sở có lượng hàng hóa lên đến hàng trăm tấn, trong đó có hàng từ Trung Quốc về.

Hoàng Long

Tin mới