mask

Phát hiện mèo bị nhiễm SARS-CoV-2 từ người, Ấn Độ giàn thiêu đỏ rực suốt ngày đêm

Theo DPA, các nhà nghiên cứu ở Anh đã xác định 2 trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang mèo.

* Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow (Anh) đã tìm thấy các trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 trong chương trình sàng lọc quần thể mèo ở Anh. Những con mèo này thuộc các giống khác nhau, sống trong các hộ gia đình riêng biệt, có dấu hiệu bị bệnh hô hấp từ nhẹ tới nặng.

Các nhà khoa học cho rằng, các động vật nuôi có khả năng hoạt động như một “ổ chứa virus”, khiến chúng lan truyền virus. Ảnh: AFP
Các nhà khoa học cho rằng, các động vật nuôi có khả năng hoạt động như một “ổ chứa virus”, khiến chúng lan truyền virus. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cả 2 con mèo đều bị lây nhiễm virus từ chủ của chúng, những người có triệu chứng mắc Covid-19. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Veterinary Record chỉ ra rằng, hiện không có bằng chứng nào về lây nhiễm SARS-CoV-2 từ mèo sang người hay mèo, chó hoặc các vật nuôi khác đóng vai trò trong việc lây nhiễm virus ở người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, các động vật nuôi có khả năng hoạt động như một “ổ chứa virus”, khiến chúng lan truyền virus. Điều quan trọng là chúng ta phải nâng cao hiểu biết về việc liệu vật nuôi có đóng vai trò trong việc lây nhiễm SARS-CoV-2 cho con người hay không.

* Trong khi đó, tại Ấn Độ, giàn thiêu rực lửa suốt đêm ngày do người chết vì dịch Covid-19. Đất nước này đang trải qua chuỗi ngày kinh hoàng vì Covid-19.

Bức ảnh ngày 13/4/2021 cho thấy giàn hỏa táng tạm trong lễ hỏa táng hàng loạt bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở Surat, Ấn Độ. Ảnh: AFP.
Bức ảnh cho thấy giàn hỏa táng tạm trong lễ hỏa táng hàng loạt bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở Surat, Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến gần như tất cả các nhóm tuổi, nhưng các chuyên gia cho rằng, làn sóng thứ 2 này ảnh hưởng đến người trẻ tại Ấn Độ nhiều hơn so với làn sóng thứ nhất.  

Tin mới