mask

Phát hiện nhiều sai phạm trong vụ phá rừng phòng hộ ở Quỳnh Lưu

(Baonghean) - Qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng và nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý bảo vệ rừng phòng hộ, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quỳnh Lưu phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nhiều vi phạm

Trước thực trạng tại một số địa phương trên địa bàn huyện, trong đó có xã Tân Thắng xảy ra tình trạng các hộ dân chặt phá rừng phòng hộ, ngày 18/10/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu có công văn yêu cầu các cấp, các ngành liên quan thực hiện một số nội dung, trong đó giao UBKT Huyện ủy có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chức năng, nhiệm vụ liên quan đến việc chặt phá rừng tại các địa phương, đơn vị liên quan.

Diện tích rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy.
Diện tích rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy.

Qua kiểm tra tại xã Tân Thắng, UBKT Huyện ủy kết luận có 4 cá nhân (trong đó có 3 đảng viên, 2 công chức xã) tự ý tổ chức khai thác 10,3 ha rừng nằm trong diện tích rừng phòng hộ, không được cấp có thẩm quyền cho phép, có những trường hợp sau khi có văn bản đình chỉ của cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chấp hành không nghiêm, đồng thời tiến hành sử dụng 9 ha đất rừng phòng hộ sai mục đích. 

UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu chỉ rõ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Thắng chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, còn để số vụ chặt phá rừng, cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã nhưng chưa có hướng giải quyết và ngăn chặn hiệu quả; chưa kịp thời kiểm tra, chỉ đạo xử lý các trường hợp sai phạm, nhất là đối với các hộ vi phạm là đảng viên, cán bộ, công chức thuộc UBND xã.

Công tác kiểm tra, giám sát chưa được quan tâm đúng mức, chưa xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát chuyên đề về thực hiện Nghị quyết 05/NQ - HU, Chương trình số 16a - Ctr/ĐU của Đảng ủy về lãnh đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 

Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy
Rừng phòng hộ bị khai thác trái phép tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thành Duy

UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng kết luận ông Phan Tiến Dũng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả chưa cao.

Việc nắm bắt, xử lý tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái phép chưa kịp thời, triệt để. Số vụ việc vi phạm các quy định Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng còn nhiều, nhưng việc phát hiện, xử lý còn chậm, hiệu quả chưa cao. 

Giả mạo hồ sơ, có dấu hiệu tham ô

Cũng thông qua công tác kiểm tra, UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu kết luận đối với các lãnh đạo nguyên là Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu giai đoạn 2007 - 2018, còn vi phạm trong quản lý bảo vệ rừng phòng hộ (tháng 8/2018, Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu sáp nhập với Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Quỳnh Lưu (sau khi chuyển đổi thành Ban Quản lý rừng phòng hộ) thành Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An theo Quyết định của UBND tỉnh ngày 5/1/2018).

Cụ thể: Hồ sơ, thủ tục lập để trồng và chăm sóc, thanh lý hợp đồng thiếu chặt chẽ, còn nhiều sai phạm. Diện tích giao khoán bảo vệ rừng trồng và rừng tự nhiên giai đoạn 2015 - 2017 giảm dần: năm 2015 là 367,25 ha, năm 2016 là 325,72 ha, năm 2017 chỉ còn 279,3 ha.

Bên cạnh đó, một số diện tích rừng phòng hộ Ban quản lý chưa đưa vào quản lý, giao khoán cho hộ dân mà để cho các hộ dân trồng cây tự do, dẫn đến sử dụng sai mục đích, khai thác trái phép; còn thiếu cương quyết trong xử lý sai phạm tại rừng phòng hộ dẫn đến tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật diễn ra nhiều nhưng chưa kiểm soát được, sử dụng đất trái mục đích nhưng không ngăn chặn.

Thiếu trách nhiệm trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng, chưa phối hợp chặt chẽ với UBND xã nên còn để các vụ vi phạm chặt phá rừng tự nhiên xảy ra nhưng chậm phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý chưa kịp thời nên diện tích rừng bị phá, khai thác trái phép rừng trồng năm 2018 là 10,3 ha chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong vụ phá rừng phòng hộ ở Quỳnh Lưu ảnh 3
Diện tích rừng phòng hộ ở xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu sau khi bị khai thác trái phép đã được trồng dứa. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, theo kết luận của UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu còn buông lỏng việc quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611/QĐ - TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trong giai đoạn 2009 - 2012; không trả đầy đủ chế độ được Nhà nước cấp cho các hộ dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Dự án 611/QĐ - TTg. 

Theo ông Nguyễn Văn Giang - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu, qua quá trình xác minh dấu hiệu vi phạm, đoàn kiểm tra của UBKT Huyện ủy đã phát hiện giả mạo hồ sơ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; Giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; Giả mạo chữ ký 50 người thanh toán, người nhận tiền để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô số tiền 1.303.696.232 đồng. “Các sai phạm này trách nhiệm thuộc về Trưởng ban, kế toán và thủ quỹ Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu giai đoạn 2007 -2012”, kết luận của UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu chỉ rõ. 

Thông tin từ Huyện ủy Quỳnh Lưu cho biết, UBKT Huyện ủy đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để điều tra làm rõ các sai phạm trong Quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611/QĐ - TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ vì có dấu hiệu tham ô số tiền 1.303.696.232 đồng; điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tự ý khai thác 10,3 ha rừng phòng hộ tại xã Tân Thắng, trong đó có sử dụng đất sai mục đích 9 ha.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Huyện ủy Quỳnh Lưu Hoàng Danh Lai cho biết: Huyện đang giao các cơ quan chức năng vào cuộc, chờ kết luận cuối cùng. Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm khắc, không bao che, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, kể cả tổ chức và cá nhân.

UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu yêu cầu Đảng ủy xã Tân Thắng, Đảng ủy và Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, Chi bộ Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu kiểm điểm các tổ chức và cá nhân có liên quan; kiến nghị UBND huyện Quỳnh Lưu giao phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND, công chức địa chính - nông nghiệp, cán bộ phụ trách lâm nghiệp xã Tân Thắng và cán bộ, công chức liên quan do để xảy ra sai phạm nêu trên.

Tuy nhiên, để có hình thức xử lý kỷ luật cụ thể, đảm bảo chặt chẽ, tương ứng vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Giang cho biết, cơ quan này đang chờ thêm kết luận của Cơ quan điều tra Công an huyện. 

Tin mới