Phát hiện yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng

Những phụ nữ thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 3 lần so với những phụ nữ khác. 
Đây là kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ ngày 19/1.
Phát hiện yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng ảnh 1
 
Để đi tới kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ đã so sánh mẫu gen của hơn 8.000 phụ nữ châu Âu, trong đó bao gồm những phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, một nhóm khỏe mạnh và một nhóm có tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh này. 
Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị chẩn đoán ung thư ác tính cao hơn ở nhóm phụ nữ có rối loạn BRIP1, bệnh cũng được chẩn đoán khi độ tuổi cao hơn khi đã ở giai đoạn muộn hơn. 
Cụ thể, bình thường cứ 1.000 phụ nữ thì có 18 người có sẽ mắc ung thư buồng trứng. Tỷ lệ này tăng lên 58/1000 đối với nhóm phụ nữ không may thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi. Các lỗi này khiến các tế bào mô không còn hoạt động hiệu quả để tự sửa chữa, dẫn tới những tổn thương gen lâu dài và dần dẫn tới ung thư.
Ung thư buồng trứng là bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao, rất khó nhận biết sớm. Hiện nay ung thư buồng trứng nằm trong nhóm 7 căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Riêng trong năm 2012, khoảng 239.000 trường hợp bị chẩn đoán mắc căn bệnh này trên toàn thế giới. 
Bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn khá muộn khiến hiệu quả điều trị không cao, khoảng 60% bệnh nhận tử vong trong vòng 5 năm đầu phát bệnh. Cho tới nay, vẫn chưa có quy chuẩn hay biện pháp kiểm tra nào giúp phát hiện sớm căn bệnh này. 
Chính vì vậy, nghiên cứu trên mở ra hy vọng về phương pháp kiểm tra gen giúp phát hiện và điều trị sớm để nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng./.
Theo VIETNAM+

Tin mới