mask

Phát huy Di sản văn hóa ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - "Tầm vóc vĩ đại của những tư tưởng văn hóa trong ngoại giao và những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nền văn hóa nước nhà và nền văn hóa nhân loại đã được toàn thế giới công nhận" - Các tham luận tại chương trình Hội thảo quốc tế "Di sản Hồ Chí Minh với ngoại giao văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới" khẳng định như vậy.

Sáng 29/10, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế "Di sản Hồ Chí Minh với Ngoại giao văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới".

a

Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học.Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà ngoại giao kiệt xuất

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà ngoại giao kiệt xuất của dân tộc, là Chủ tịch nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là cha đẻ của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại và là người trực tiếp soạn thảo đường lối đối ngoại, lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động đối ngoại, đưa ngoại giao trở thành một mặt trận, đóng góp to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

"Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khai sinh nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, trong đó có ngoại giao văn hóa - nhằm tạo động lực mới cho ngoại giao Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát huy Di sản văn hóa ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 2
Nhân dân nhiều nước trên thế giới luôn dành tình cảm yêu mến đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh:TASS/VNA

Tư tưởng Hồ Chí Minh về ngoại giao là sản phẩm kết hợp chủ nghĩa yêu nước, văn hóa dân tộc và truyền thống ngoại giao Việt Nam, tinh hoa văn hóa của nhiều dân tộc phương Đông và phương Tây và kinh nghiệm ngoại giao thế giới.

Tầm vóc vĩ đại của những tư tưởng văn hóa trong ngoại giao và những cống hiến to lớn của Người cho nền văn hóa nước nhà và nền văn hóa nhân loại đã được toàn thế giới công nhận.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định: Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, bên cạnh những trăn trở về con đường cứu nước và sự phát triển của toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương Nghệ An những tình cảm vô cùng thiêng liêng và sâu nặng.

Bởi thế, trước lúc đi xa, bên cạnh Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân, ngày 21/7/1969, Người còn gửi lại bức thư riêng dành cho Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.

Thấm nhuần tư tưởng và lời căn dặn của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An sẽ cố gắng hết mình để cùng xây dựng tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, trở thành một trong những tỉnh khá của khu vực phía Bắc như định hướng của Bộ Chính tại Nghị quyết số 26-NQ/TW và như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Khẳng định giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh

Các ý kiến tham luận của các đại biểu tập trung thảo luận về 3 chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân thế giới và nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phát huy giá tri di sản Hồ Chí Minh thúc đẩy quan hệ Việt Nam và các nước; Đề xuất các giải pháp tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy di sản Hồ Chí Minh và hình ảnh đất nước trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm về ngoại giao văn hóa nâng cao vị thế đất nước.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Lê
Ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

Các nội dung tham luận đánh giá ý nghĩa, tác động của các hình thức tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước sở tại; khẳng định những ghi nhận của thế giới về các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay.

Đánh giá tính hiệu quả của hoạt động ngoại giao văn hóa trong việc giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam thông qua hình ảnh con người Việt Nam tiêu biểu cụ thể là Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và hướng tới 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; góp phần thực chất vào việc Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài".

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

Hội thảo cũng tiếp tục khẳng định những ghi nhận của thế giới về các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay.

Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá về nét đẹp trong lịch sử, văn hóa, con người tỉnh Nghệ An tới các đại biểu trong nước và các tổ chức quốc tế, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về tham dự hội thảo.

Các đại biểu tham quan triên lãm tranh về hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham quan triển lãm tranh về hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Lê

Tin mới