mask

Phát huy giá trị văn hóa, phong cách của con người xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Theo đồng chí Lê Doãn Hợp, Bác Hồ là một nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại, là kết tinh của văn hóa xứ Nghệ chuẩn mực nhất.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Chiều 31/5, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức học tập nghiên cứu các chuyên đề cho đội ngũ báo cáo viên, giảng viên các trường chính trị. Dự hội nghị có đồng chí Hồ Phúc Hợp -  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hồng Hoa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh.

Hội nghị được nghe đồng chí Lê Doãn Hợp - nguyên ủy viên Trung ương Đảng,  nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quán triệt chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phát huy giá trị cốt lõi của con người xứ Nghệ”.

Theo đồng chí Lê Doãn Hợp, đạo đức có vai trò rất quan trọng, là gốc con người, nền tảng, động lực phát triển của xã hội. Phân tích những giá trị tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí nhấn mạnh tư tưởng nêu gương, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ là nguyên tắc sống còn của Đảng; bên cạnh tư tưởng về chịu học, chịu đọc, chịu nghe và chịu đi cơ sở, viết nói dễ nhớ, dễ làm...

Theo đồng chí Lê Doãn Hợp: Bác Hồ là một nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại, là kết tinh của văn hóa xứ Nghệ chuẩn mực nhất. Ảnh Thanh Lê
Theo đồng chí Lê Doãn Hợp, Bác Hồ là một nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại, là kết tinh của văn hóa xứ Nghệ chuẩn mực nhất. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: Đạo đức đang có dấu hiệu xuống cấp, những việc cần làm để có đạo đức là phải xây dựng đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa xa dân, quan liêu, chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa lợi ích (bây giờ là lợi ích nhóm), thiếu trung thực trong Đảng nói không đi đôi với làm.

“Để làm được, trước hết mỗi cá nhân phải lo đạo đức cho chính mình sau đó mới cho người xung quanh; lựa chọn, xây dựng tôn vinh người đứng đầu; xây dựng thể chế đoàn kết, đảm bảo công bằng cán bộ. Để nâng cao đạo đức, nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức là rất quan trọng, cùng với đó là phải xây dựng nếp sống văn hóa vì đồng nghiệp”- đồng chí Lê Doãn Hợp cho biết.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí khẳng định Nghệ An là tỉnh có tiềm năng, lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng đồng bộ, là điều kiện thuận lợi để phát triển. Quê hương giàu truyền thống cách mạng, tính cách con người trung thực, cần cù, hiếu học, tôn trọng nguyên tắc, gắn kết làng xã, dòng họ, gia đình bền vững là những giá trị rất quý, rất đáng trân trọng của con người xứ Nghệ. Tuy nhiên, tính cách người Nghệ cần khắc phục sự cục bộ, bảo thủ,...

"Nghệ An vinh dự, tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ là một nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại, là kết tinh của văn hóa xứ Nghệ chuẩn mực nhất. Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh yêu cầu chúng ta phải phát huy mặt mạnh và khắc phục những hạn chế của con người xứ Nghệ", nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh.

Đây là chuyên đề có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần thiết thực vào công tác xây dựng Đảng.

Hội nghị nghiên cứu, học tập lần này giúp đội ngũ báo cáo viên trên địa bàn tỉnh nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn các nội dung quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, từ đó làm tốt công tác thông tin tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Thanh Lê

Tin mới