mask

Phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(Baonghean) - Với tư cách là “đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng...”, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc tự giác, thường xuyên của lực lượng đoàn viên thanh niên.
Đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An luôn xung phong đi đầu trên mọi lĩnh vực. Ảnh Mỹ Nga
Đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An luôn xung phong đi đầu trên mọi lĩnh vực. Ảnh Mỹ Nga

Nâng cao “sức đề kháng” cho đoàn viên

Là một đoàn viên hoạt động tích cực trong Chi đoàn thôn 13, xã Nghi Hưng, Bùi Văn Nhân sớm nhận thức được vai trò, ý nghĩa của lực lượng đoàn viên, thanh niên trẻ trong thực hiện các chương trình hành động vì cộng đồng. Sau quá trình rèn luyện, năm 2018, Bùi Văn Nhân là là một trong những đoàn viên ưu tú của Chi đoàn 13 được chọn tham gia lớp học cảm tình Đảng. Từ đây, nhân đã được bồi dưỡng, nâng cao tinh thần cách mạng cũng như trau dồi hiểu biết về chính trị, rèn luyện những kĩ năng của một người đảng viên trong thời kỳ mới. Những điều được học và trải nghiệm đã tạo động lực cho Nhân tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp của cha ông và trở thành người tiên phong bảo vệ cho nền tảng tư tưởng của Đảng.

Không chỉ có Bùi Văn Nhân, năm 2019 vừa qua, huyện Đoàn Nghi Lộc đã xem xét, giới thiệu thiệu 190 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó 129 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Nguồn nhân lực này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho các đoàn viên thanh niên tại địa phương, nêu cao nhận thức về nhiệm vụ của đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 2
Huyện Đoàn Nghi Lộc ra quân làm công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019. Ảnh: Thanh Quỳnh

Xác định việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần phải xuất phát từ những hành động gắn với công việc cụ thể, huyện đoàn Nghi Lộc đã tổ chức sâu rộng, hiệu quả 3 phong trào hành động gồm “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. 

Theo đó, chỉ tính riêng  năm 2019, toàn huyện đã thực hiện 3 công trình thanh niên với tổng trị giá 457 triệu đồng; 30 xã, thị trấn đều có ít nhất một công trình và một phần việc thanh niên, tổng số công trình cấp cơ sở là 61 công trình trị giá hơn 400 triệu đồng. Cùng với đó, hơn 5.000 cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi của huyện đã tham gia làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhau lập thân lập nghiệp, trồng cây xanh ven đường, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần cùng với các địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp. Thông qua những hoạt động này, lực lượng đoàn viên, thanh niên được học tập, tự tu dưỡng, phấn đấu, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. 

Trong năm 2019 toàn Đoàn đã giới thiệu 6.405 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 4.281 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị, tổ chức cho thanh niên thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên “Làm theo lời Bác”, thực hiện được 5 công trình thanh niên cấp tỉnh, 90 công trình thanh niên cấp huyện và 986 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở.

Đối với các hoạt động trên không gian mạng, thời gian qua, hội liên hiệp thanh niên các cấp đã thường xuyên tuyên truyền pháp luật về sử dụng mạng xã hội cho lực lượng thanh niên, đồng thời thành lập các trang, nhóm trên Facebook, Zalo nhằm tuyên truyền, tập hợp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của lực lượng này. Cùng với đó tăng cường đăng tải, chia sẻ các thông tin tích cực, hướng đến xây dựng đội ngũ đoàn viên thanh niên là những tuyên truyền viên tích cực trên không gian mạng, không để các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động.

Phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 3
BCH Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An phát động cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo". Ảnh: Mỹ Nga

"Đó là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Từ đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ ”nâng cao sức đề kháng”, khả năng chủ động đấu tranh, phản bác những quan điểm, luận điệu sai trái. Việc tăng cường đăng tải, tuyên truyền, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp, việc làm hay trên không gian mạng, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ Đảng, Nhà nước và những thành quả cách mạng" - đồng chí Chu Đức Thái – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh nhấn mạnh trong Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào thanh niên năm 2019.

Triển khai các chuyên đề gắn với thực tiễn

Nhận thức được sinh hoạt chi đoàn là tạo đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên và là nơi tổ chức, triển khai thực hiện mọi chủ trương công tác của Đoàn, thời gian qua, nhiều chi đoàn trong Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã đổi mới hình thức sinh hoạt, lồng ghép nhiều chuyên đề ý nghĩa.

Tiêu biểu với chuyên đề "Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ khối", là hoạt động hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh (22/9/1954 - 22/9/2019), Đoàn cơ sở Cục Hải Quan đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề ngay tại địa điểm lịch sử là xã Quang Sơn, huyện Đô Lương – nơi đóng quân của cơ quan Đảng ủy Khối trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Qua buổi sinh hoạt này, các đoàn viên đã hiểu hơn truyền thống của Đảng bộ trong các chặng đường đi lên cùng quê hương, đất nước, từ đó nhắc nhở bản thân mình không ngừng nỗ lực rèn luyện,vươn lên trong cuộc sống.

Phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 4
Đoàn viên thanh niên Cục Hải quan tỉnh triển khai học tập chuyên đề tại xã Quang Sơn, huyện Đô Lương - nơi đóng quân của cơ quan Đảng ủy Khối trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cũng là đơn vị có nhiều đổi mới trong sinh hoạt chuyên đề, Chi đoàn cơ quan Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều kỳ sinh hoạt liên quan đến nội dung "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chi Minh". Để nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin của chuyên đề, chi đoàn đã mời giảng viên của Trường Chính trị tỉnh về để cùng trao đổi, giải đáp các thắc mắc của đoàn viên. Cùng với đó, trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, chi đoàn còn ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ để thu hút sự quan tâm của lực lượng đoàn viên. Từ những thay đổi đó, thời gian qua lực lượng đoàn viên của chi đoàn đã lĩnh hội được nhiều kiến thức quý, góp phần củng cố các kiến thức về lĩnh vực công tác đảng.

Chia sẻ về vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Công Minh - Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chia sẻ: "Để nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi đoàn 100% cơ sở Đoàn Khối Các cơ quan thường xuyên tổ chức các kỳ sinh hoạt chuyên đề, hưởng ứng các kỳ sinh hoạt toàn Đoàn do Tỉnh đoàn phát động,trong đó nhiều đơn vị có sự sáng tạo, đổi mới trong nội dung, hình thức sinh hoạt nhằm thu hút đoàn viên tham gia.

Các buổi sinh hoạt chi đoàn không còn khô cứng, góp phần giải tỏa được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên cũng như góp phần giáo dục và rèn luyện tuổi trẻ, tạo tiền đề để phong trào thanh niên trong toàn khối được thực hiện thắng lợi. Từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước và bảo về nền tảng tư tưởng của Đảng, thành quả của cách mạng. 

Tin mới