mask

Đại hội Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027

Phát huy vai trò, lan tỏa hình ảnh cựu chiến binh trên mọi mặt trận

(Baonghean.vn) - Dù chiếm lực lượng nhỏ, nhưng với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, lực lượng cựu chiến binh và tổ chức Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An luôn khẳng định vai trò nêu gương, từ đó lan tỏa hình ảnh người cựu chiến binh luôn tiên phong trên mọi mặt trận.
0:00 / 0:00
0:00

Đầu tàu, gương mẫu

Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh là tổ chức hội cấp trên cơ sở trực thuộc Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An, được thành lập vào năm 2014. Hiện tại, hội có 20 chi hội với gần 350 hội viên tham gia công tác trong các cơ quan cấp tỉnh trực thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An.

Phát huy vai trò, lan tỏa hình ảnh cựu chiến binh trên mọi mặt trận ảnh 1

Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn Khối và Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức gặp mặt nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ. Ảnh tư liệu: Thu Hương

Theo chia sẻ của đồng chí Trịnh Bá Vinh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh: Trên cơ sở bám sát quy định về chức năng, nhiệm vụ tổ chức hội khối các cơ quan hành chính sự nghiệp, những năm qua, Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh đã có nhiều trăn trở, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khẳng định rõ vai trò, dấu ấn “Cựu chiến binh”.

Một kết quả rõ nét của Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh và từng cơ sở là tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hội đề cao trách nhiệm nêu gương của hội viên, tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; tham mưu và tham gia hiệp thương giới thiệu, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có chất lượng; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; tham gia thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp do Đảng ủy Khối tổ chức…

Tổ chức Hội và hội viên cựu chiến binh trong các cơ quan tỉnh cũng là lực lượng nòng cốt tham gia đấu tranh phòng, chống các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, thực hiện quy chế dân chủ trong từng cơ quan, đơn vị. Ở phạm vi Đảng ủy Khối, Hội Cựu chiến binh đã phối hợp với các đoàn thể góp ý vào Nghị quyết đẩy mạnh cải cách hành chính trong khối các cơ quan tỉnh của Đảng ủy Khối, góp phần nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong Đảng bộ.

Phát huy vai trò, lan tỏa hình ảnh cựu chiến binh trên mọi mặt trận ảnh 2

Hội CCB Cơ quan Tỉnh ủy thăm Di tích nhà cụ Vi Văn Khang tại xã Môn Sơn (Con Cuông) - Nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền núi ở Nghệ An. Ảnh tư liệu: Nguyễn Huyền

Trong 5 năm qua, các cấp hội tăng cường vận động hội viên đoàn kết, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Cựu Chiến binh gương mẫu”. Theo đó, mỗi cán bộ, hội viên trên từng vị trí công tác luôn gương mẫu, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo trong công tác. Từ đó tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều chủ trương phát triển kinh tế - xã hội; thu hút đầu tư, đồng thời tích cực chỉ đạo hướng dẫn hoặc tổ chức thực hiện đưa nghị quyết đi vào cuộc sống. Điển hình về công tác cải cách hành chính; công tác quản lý thuế và thu ngân sách nhà nước; thuế xuất nhập khẩu, chống gian lận thương mại; phòng chống tham nhũng, lãng phí; bảo vệ sức khỏe nhân dân…

Các cựu chiến binh trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh cũng tiên phong, gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sáng tạo; tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào an sinh xã hội, ủng hộ nguồn lực phòng chống dịch Covid-19, chương trình “Sóng và Máy tính cho em”, chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch” do Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát động…

Phát huy vai trò, lan tỏa hình ảnh cựu chiến binh trên mọi mặt trận ảnh 3

Đoàn công tác của Hội Cựu Chiến binh và Chi đoàn cơ quan Tỉnh ủy trao quà và chụp ảnh với các em học sinh tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hiền

Hàng năm 100% hội viên Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh được các cơ quan, đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; 100% hội viên là đảng viên được tổ chức Đảng xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Trong 5 năm qua, có 65 đồng chí được công nhận là chiến sỹ thi đua các cấp; 39 đồng chí được biểu dương, khen thưởng tại cấp cơ sở và 5 đồng chí được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối biểu dương.

Tổ chức Hội và hội viên cựu chiến binh cũng là lực lượng nòng cốt tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua các hoạt động tổ chức các cuộc tọa đàm, nói chuyện truyền thống, gặp gỡ, trao đổi nhằm thay đổi nhận thức và hành động trong những người trẻ; giúp đỡ đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng kết nạp. Trong 5 năm, các tổ chức cơ sở Đảng có tổ chức Hội Cựu chiến binh đã kết nạp được 315 đảng viên trẻ, trong đó có một phần đóng góp giúp đỡ, bồi dưỡng của Hội Cựu chiến binh.

Hội Cựu chiến binh các cấp cũng chăm lo xây dựng tổ chức Hội; chăm lo đời sống cho hội viên, tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội. Hàng năm, 100% tổ chức cơ sở hội đạt tiêu chuẩn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 100% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; 100% hội viên đạt tiêu chuẩn “Cựu chiến binh gương mẫu”. Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh được Hội Cựu chiến binh tỉnh công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm (2018, 2019, 2021), được UBND tỉnh và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen.

Đánh giá về vai trò cựu chiến binh và tổ chức Hội trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh, đồng chí Lê Thị Kim Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cho biết: Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh là nơi tập hợp những người lính từng tham gia các chiến trường biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, chiến trường Campuchia hoặc đã từng có những tháng năm rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội.

Phát huy vai trò, lan tỏa hình ảnh cựu chiến binh trên mọi mặt trận ảnh 4

Đoàn Hội CCB Bảo hiểm xã hội tỉnh thăm Cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang. Ảnh: CSCC

Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh hiện có 105 hội viên tham gia cấp ủy Đảng và cán bộ quản lý, chiếm 35,6% tổng số hội viên. Có 16 đồng chí là cán bộ lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Hiện nay, tỷ lệ hội viên là đảng viên chiếm 97% và 96% hội viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ đại học trở lên. Bởi thế, dù công tác ở lĩnh vực, chuyên môn, vị trí công tác nào, họ đều là những “hạt nhân” gương mẫu về tác phong làm việc cần mẫn, chỉn chu, ý thức trách nhiệm cao trong công tác; gương mẫu về đạo đức, lối sống; thực sự là những tấm gương sáng trong các cơ quan, đơn vị.

Nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ mới

Những ưu điểm và thế mạnh của lực lượng cựu chiến binh, cộng với yêu cầu nhiệm vụ trong từng cơ quan, đơn vị nói riêng và Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh nói chung ngày càng cao đặt ra cho tổ chức Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh trong nhiệm kỳ 2022 – 2027 những mục tiêu và nhiệm vụ cao hơn, yêu cầu tổ chức Hội tiếp tục động viên hội viên cựu chiến binh phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng hội vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, Hội Cựu chiến binh Khối Các cơ quan tỉnh xác định rõ khâu đột phá cần tập trung trong nhiệm kỳ mới là động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia công tác cải cách hành chính theo Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 02-NQ/ĐUK của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; trước hết là phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy công việc để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phát huy vai trò, lan tỏa hình ảnh cựu chiến binh trên mọi mặt trận ảnh 5

Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và Hội Cựu chiến binh Khối trao quà cho cán bộ là thương binh. Ảnh: Thu Hương

Cùng với đó tập trung thực hiện có hiệu quả hai nhiệm vụ: Tập hợp, động viên cựu chiến binh đoàn kết, giữ vững, phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được phân công; Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hội; góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XX và Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An lần thứ VII đã đề ra.

Tin mới