mask

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022)

Phát huy vai trò người nông dân trên quê hương Bác Hồ trong thời đại mới

(Baonghean.vn) - Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã khẳng định được vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022), Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh về những vấn đề trọng tâm công tác hội.
0:00 / 0:00
0:00

P.V: Thưa đồng chí! Các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao những hoạt động của Hội Nông dân các cấp sâu sát với tình hình thực tế ở cơ sở và nguyện vọng của hội viên. Đồng chí có thể cho biết những kết quả hoạt động nổi bật của Hội Nông dân tỉnh?

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng: Kế thừa và phát huy thành quả trong những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã có những đổi mới hoạt động trên nhiều phương diện. Điều này thể hiện ở những kết quả ấn tượng trong các chỉ số phát triển nông nghiệp, đời sống nông dân, thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Điển hình như trong phong trào “Sản xuất, kinh doanh giỏi”, toàn tỉnh có 270.424 hộ hội viên nông dân đăng ký trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 103% chỉ tiêu giao; vận động, hướng dẫn nông dân thành lập 25 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã; xây dựng 4 mô hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường (SRI) với quy mô 4.000 m2.

Phát huy vai trò người nông dân trên quê hương Bác Hồ trong thời đại mới ảnh 1

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Nghệ An trao đổi với Chi hội Nông dân nghề nghiệp chăn nuôi; Hội Nông dân tỉnh nghiệm thu, đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Hưng Nguyên; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm, tặng quà cho ngư dân thị xã Cửa Lò. Ảnh: T.L

Một trong những hoạt động thể hiện được vai trò dân vận khéo của Hội Nông dân các cấp là vận động nông dân hiến được 104.409m2 đất và đóng góp 106.939 ngày công lao động tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn. Cùng đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng 391 vườn chuẩn nông thôn mới và 536 vườn mẫu nông dân theo hướng vườn chuẩn nông thôn mới; đồng thời tham mưu cho UBND cùng cấp ban hành kế hoạch tổ chức thi vườn chuẩn nông thôn mới đẹp năm 2022. Các đơn vị, huyện, thành, thị, hội đã trồng được 662 “Hàng cây nông dân ơn Bác”, 50 “Vườn cây nông dân ơn Bác”, với tổng số cây trồng được là 82.711 cây. Ngoài ra, có khoảng 200.000 hội viên nông dân đã trồng được 589.688 cây, đưa tổng số cây xanh trồng được theo chương trình “1 triệu cây xanh”, đạt 672.399 cây xanh.

Để môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện các dự án về bảo vệ môi trường như: Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế”; Mô hình “Thu gom, xử lý phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp”; Đề án “Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, giai đoạn 2022 - 2025”; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp giai đoạn 2022-2025”.

Phát huy vai trò người nông dân trên quê hương Bác Hồ trong thời đại mới ảnh 2

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

P.V: Công tác hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất được Hội quan tâm thực hiện như thế nào thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng: Đời sống của hội viên là yếu tố phản ánh, đánh giá hiệu quả trong hoạt động Hội. Xác định điều đó, thời gian qua, Hội Nông dân Nghệ An luôn có những định hướng, hỗ trợ hội viên vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Trong số đó phải kể đến công tác vận động hội viên nông dân giúp nhau vượt qua khó khăn, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ sở Hội trong toàn tỉnh đã đăng ký giúp 460 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc hỗ trợ sinh kế cho hộ hội viên nông dân nghèo thoát nghèo bền vững như: Mô hình Hỗ trợ giống gà ở thành phố Vinh; Mô hình Hỗ trợ con giống (lợn, gà), vật tư, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ở huyện Đô Lương; Đề án “Ngân hàng bò” của huyện Quỳnh Lưu, Kỳ Sơn; “Góp gạch xây nhà cho hộ nghèo” của huyện Quỳ Châu; Hỗ trợ giống cây, hỗ trợ cải tạo vườn của huyện Thanh Chương; Mô hình Chăn nuôi dê sinh sản hỗ trợ sinh kế giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững tại 2 huyện Anh Sơn và Tân Kỳ do Hội Nông dân tỉnh đầu tư hỗ trợ 160 con dê giống sinh sản cho 32 hộ nghèo và cận nghèo,…

Song song với đó, Hội cũng tiếp tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết, tham quan thực tế và thực hành tại cơ sở sản xuất; phát huy kết quả đào tạo nghề với xây dựng mô hình kinh tế, xây dựng chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp; kết nối hỗ trợ cung cấp nguyên liệu, con giống và giới thiệu tiêu thụ sản phẩm. Kết quả, đến 30/6/2022 các cấp Hội Nông dân đã phối hợp mở 77 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 2.312 lao động nông thôn; có trên 80% học viên sau học nghề đã tự tạo việc làm hoặc tìm việc làm mới. Hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được thực hiện thường xuyên.

Phát huy vai trò người nông dân trên quê hương Bác Hồ trong thời đại mới ảnh 3

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình nuôi dê mang lại thu nhập cao cho nông dân ở xã Nghĩa Thọ (Nghĩa Đàn); Thả cá giống ở đập Tràng Không, xã Thanh Xuân (Thanh Chương); Kiểm tra mô hình trồng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương); Nông dân xã Nghi Long (Nghi Lộc) trồng rau trong nhà lưới. Ảnh: T. Lê

Để hội viên có thêm vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, Hội không ngừng liên kết với các ngân hàng, phát triển và quản lý tốt nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân nhằm mang lại những thuận lợi trong việc tiếp cận với nguồn vốn vay. Chỉ tính riêng nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân 6 tháng đầu năm tăng trưởng 6 tỷ đồng, đạt 75% chỉ tiêu giao, đưa tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh lên 84,654 tỷ đồng, triển khai cho vay ở 394 dự án, với 2.058 hộ vay. Đặc biệt, các cấp Hội Nông dân tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tín chấp hỗ trợ nông dân vay vật tư, giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón phục vụ sản xuất. Đến 30/6/2022, đã tạo điều kiện cho trên 182.000 lượt hội viên nông dân vay 13.802 tấn phân bón các loại, 85 tấn thức ăn chăn nuôi, 32 nghìn con giống gia cầm, hàng chục tấn giống lúa, giá trị cho nông dân vay đạt trên 115 tỷ đồng.

P.V: Chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên, trong đó người nông dân được xác định là trung tâm của chuyển đổi số. Đồng chí cho biết Hội Nông dân tỉnh sẽ có những giải pháp như thế nào để hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và tham gia vào nền kinh tế số?

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng: Trong xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ, nông dân Nghệ An không đứng ngoài công cuộc này. Mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số nông nghiệp, theo tôi, chính là hỗ trợ cho người nông dân sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt, chi phí thấp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, người nông dân phải là trung tâm, chủ thể trong việc thực hiện chuyển đổi số nông nghiệp.

Phát huy vai trò người nông dân trên quê hương Bác Hồ trong thời đại mới ảnh 4

Ký kết thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử; Kết nối tiêu thụ nông sản Nghệ An vào các siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Ảnh tư liệu: Phú Hương - Thanh Lê

Hội Nông dân tỉnh đã vào cuộc mạnh mẽ để thúc đẩy và hỗ trợ nông dân trong công cuộc chuyển đổi số. Hội cũng đã ký kết với Bưu điện Nghệ An trong hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đẩy mạnh chuyển đổi số và hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Postmart, đến nay, đã có 21/21 huyện, thành, thị, hội ký kết hợp tác với ngành Bưu điện và triển khai, tổ chức tập huấn kỹ năng cho 3.165 cộng tác viên là cán bộ hội, chủ hộ nông nghiệp về phương pháp xây dựng thương hiệu, giới thiệu quảng bá sản phẩm, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử Postmart; đưa 50 sản phẩm OCOP của nông dân lên sàn. Đồng thời, các cấp hội đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, 6 tháng đầu năm hỗ trợ tiêu thụ được 220 tấn nông sản các loại.

Chuyển đổi số không chỉ giúp nông dân đưa sản phẩm lên mạng một cách đơn thuần, mà còn thay đổi tư duy sản xuất. Việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong chuyển đổi số xây dựng hình ảnh “nông dân số” là việc rất quan trọng và tất yếu trong thời gian tới. Các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm lan tỏa trong đông đảo hội viên nông dân về ý thức tìm hiểu cũng như quyết tâm tham gia chuyển đổi số để góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trên cơ sở đó, xây dựng hình ảnh người nông dân mới, năng động, sáng tạo có trí thức và thường xuyên cập nhật các kiến thức mới.

Phát huy vai trò người nông dân trên quê hương Bác Hồ trong thời đại mới ảnh 5

Các cấp Hội Nông dân đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng, các tổ chức, các doanh nghiệp, các hiệp hội để tận dụng các kiến thức khoa học; huy động các nguồn lực đào tạo, bồi dưỡng, trang bị cho hội viên nông dân có đủ kiến thức, đủ năng lực để làm chủ và phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới