mask

Phát lệnh cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Bản Mồng

(Baonghean.vn) - Thực hiện kế hoạch được cấp thẩm quyền cho phép, ngày 31/10, UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. 

Buổi cưỡng chế có sự chứng kiến của đại diện các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện, địa phương xã Yên Hợp; các đơn vị có liên quan thực hiện dự án và người dân trong khu vực.

Toàn cảnh buổi cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Đông đảo các lực lượng được huy động phục vụ công tác cưỡng chế giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng. Ảnh: Lân Thảo
Ông Võ Sĩ Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện đọc Quyết định cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Ông Võ Sĩ Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp phát lệnh cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Các lực lượng di chuyển đến khu vực tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Các lực lượng di chuyển đến khu vực tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Đánh dấu xác định ranh giới khu vực cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Đánh dấu xác định ranh giới khu vực cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Chặt cây, giải phóng mặt bằng tại khu vực cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Rà bom mìn trước khi thực hiện cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Con người, phương tiện, máy móc được huy động tập trung tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Chặt hạ keo của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (trú xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp) trồng trái phép trên đất nhà nước đã thu hồi thực hiện dự án. Ảnh: Lân Thảo
Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (trú xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp) không thực hiện theo Quyết định cưỡng chế, kiên quyết ở lại lán nằm trong khu vực tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa không thực hiện theo Quyết định cưỡng chế, dựng lán nằm trong khu vực cưỡng chế. Ảnh: Lân Thảo
Đại diện các hội thuyết phục bà Hoa. Ảnh: Lân Thảo
Đại diện các tổ chức của huyện Quỳ Hợp cũng tham gia thuyết phục bà Hoa giao trả đất, nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: Lân Thảo
Việc cưỡng chế vẫn đang được tiến hành. Ảnh: Lân Thảo
Việc cưỡng chế được tiến hành khá bình ổn, không gặp sự chống đối của các hộ dân có vi phạm. Ảnh: Lân Thảo

Dự án hồ chứa nước Bản Mồng được thực hiện trên địa bàn 2 huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, là công trình trọng điểm quốc gia, với tổng kinh phí là 4.500 tỷ đồng. Đây là công trình có ý nghĩa to lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội miền Tây Nghệ An vốn còn đầy rẫy những khó khăn. Vậy nhưng, trong thời gian qua, công tác GPMB để thi công các công trình đầu mối tại địa bàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp còn gặp vướng mắc.

Đó là việc có 10,2 ha đất của Lâm trường Đồng Hợp đã bồi thường GPMB, thu hồi đất và bàn giao cho Ban quản lý dự án vào năm 2010. Nhưng vì lý do kinh phí, dự án chưa được triển khai và có 7 hộ dân trồng cây keo trái phép trên diện tích này. Hiện nay, trên đất còn có cây, không có mặt bằng để thi công dự án.

Để giải quyết vướng mắc, thu hồi đất phục vụ dự án, trong thời gian qua, Hội đồng BTGPMB huyện, UBND huyện, các ngành liên quan cấp huyện, xã, và Sở TN&MT đã nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân thu hoạch cây trồng, bàn giao đất cho Ban quản lý dự án.

Kết quả đã có 4 hộ gia đình thực hiện bàn giao mặt bằng (trong đó có 3 hộ đã nhận tiền hỗ trợ, 1 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ). Còn 3 hộ gồm gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, ông Đinh Viết Minh và bà Lê Thị Minh vẫn không nhất trí và không bàn giao mặt bằng.

Về nội dung vướng mắc này, UBND huyện Quỳ Hợp xác định, năm 2009, UBND tỉnh đã có Quyết định số 111 thu hồi đất của Lâm trường Đồng Hợp để phục vụ cho dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Hội đồng BTGPMB Quỳ Hợp đã lập phương án BTGPMB cho Lâm trường Đồng Hợp trên diện tích này. Sau khi lập phương án bồi thường GPMB, Lâm trường Đồng Hợp đã bàn giao mặt bằng cho dự án. Vì dự án chậm triển khai, các hộ này đã trồng keo lên đó.

Từ ngày 12/12/2016, BQL dự án đã có thông báo yêu cầu các hộ tự thu dọn cây cối để trả đất cho BQL và báo cáo với UBND huyện và UBND xã. Sau đó, Hội đồng BTGPMB huyện, UBND xã Yên Hợp, UBMTTQ và các ngành đã tuyên truyền, vận động thu dọn cây cối đã trồng và bàn giao mặt bằng cho BQL dự án nhưng các hộ chưa nhất trí.

UBND huyện đã vận động Ban quản lý dự án hỗ trợ tiền giống cây và công trồng với số tiền 25 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, 3 hộ dân nêu trên vẫn không nhất trí, không nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Ngày 11/5/2017, phòng TN&MT huyện Qùy Hợp lập Biên bản vi phạm hành chính. Ngày 17/5/2017, Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nội dung quyết định buộc 3 hộ phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc trả lại đất đã lấn chiếm để Ban quản lý dự án thi công dự án. Tuy nhiên, cả 3 hộ không chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Để các hạng mục công trình đầu mối của Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng được thi công đảm bảo đúng tiến độ, phục vụ lợi ích chung cho toàn dân, huyện Quỳ Hợp ra quyết định tiến hành công tác cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Sáng 31/10/2017, tại hiện trường khu vực cưỡng chế, Hội đồng BTGPMB huyện Quỳ Hợp thông tin, đến thời điểm hiện tại, hộ gia đình ông Đinh Viết Minh đã nhận tiền hỗ trợ, bàn giao đất. Vì vậy, huyện Quỳ Hợp chỉ cần phải cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất dự án mà hai hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa và Lê Thị Minh đã trồng cây keo.


Nhật Lân - Phương Thảo

Tin mới