mask

Phát thẻ cho các hộ kinh doanh trên phố đi bộ Vinh

(Baonghean.vn) - Bắt đầu từ đêm 23/4, những hộ đăng ký kinh doanh trên tuyến phố đi bộ Vinh phải xuất trình được thẻ kinh doanh để thuận lợi trong công tác quản lý cũng như chấp hành nghiêm các quy định kinh doanh trên phố đi bộ.

Phố đi bộ đang dần trở thành điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân và du khách trong và ngoài tỉnh. Mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ đều thu hút hàng ngàn người tham gia với nhiều tiết mục sôi động cùng hàng loạt điểm kinh doanh phục vụ người dân. 

Phố đi bộ Vinh đông đúc trong tối 22/4. Ảnh: Q.A
Phố đi bộ Vinh trong tối 22/4. Ảnh: Q.A

Trên cơ sở khảo sát, thành phố Vinh đã chọn được 79 vị trí kinh doanh trên các tuyến phố đi bộ bao gồm Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Tài và Nguyễn Trung Ngạn, nếu số lượng đơn đăng ký vượt quá số vị trí kinh doanh, thành phố sẽ tổ chức bốc thăm để đảm bảo khách quan, công bằng.

Mặc dù vậy, theo chính quyền phường Trường Thi cho biết, tính đến hết ngày 22/4, số lượng đơn đăng ký kinh doanh trên phố đi bộ là khoảng 130 hộ với hàng chục mặt hàng, vượt quá số vị trí kinh doanh mà thành phố đã khảo sát. Dù quan điểm của thành phố trong thời gian đầu vận hành khuyến khích người dân kinh doanh để tạo không khí đông đúc, tươi vui nhưng số hộ đăng ký lớn cũng đã gây áp lực cho công tác giám sát, quản lý.
Dù thành phố bố trí 79 điểm kinh doanh theo đề án nhưng số hộ đăng kí đã trên 130 hộ. Ảnh: Q.A
Dù thành phố bố trí 79 điểm kinh doanh theo đề án nhưng số hộ đăng ký đã trên 130 hộ. Ảnh: Q.A

Điển hình như việc đảm bảo vệ sinh môi trường hoặc giám sát việc kinh doanh đảm bảo chất lượng, không được chèo kéo khách, niêm yết giá, bán đúng vị trí theo quy định... sẽ gặp nhiều khó khăn.

Do đó, trong tối 22/4, UBND phường Trường Thi đã phát thẻ kinh doanh cho các hộ. Thẻ này sẽ làm căn cứ để kiểm soát, xác nhận được phép kinh doanh trên phố trong thời gian đầu vận hành. Trên thẻ ghi rõ thông tin tên chủ kinh doanh, số điện thoại, địa chỉ, mặt hàng và thời gian được phép kinh doanh, có đóng dấu chứng nhận của phường.
Thẻ kinh doanh được phát cho các hộ để thuận lợi trong công tác giám sát, quản lý cũng nhưng yêu cầu các hộ phải thực hiện nghiêm các quy định khi kinh doanh trên phố đi bộ. Ảnh: Q.A
Thẻ kinh doanh được phát cho các hộ để thuận lợi trong công tác giám sát, quản lý cũng nhưng yêu cầu các hộ phải thực hiện nghiêm các quy định khi kinh doanh trên phố đi bộ. Ảnh: Q.A

Ngoài ra, phiếu còn ghi rõ những quy định khi kinh doanh trên phố đi bộ, như: Mỗi chủ kinh doanh chỉ được cấp một thẻ và không cho người khác mượn thẻ, nếu sử dụng không đúng với phương tiện sẽ thu hồi vĩnh viễn; Khi vào cổng phải xuất trình thẻ để nhân viên kiểm tra; bảo quản thẻ cẩn thận, không tẩy xóa, nhàu nát, nếu mất phải báo cho BQL phố đi bộ; hoạt động đúng thời gian quy định trong thẻ.

Đặc biệt, phải công khai niêm yết giá các mặt hàng theo quy định, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, sau khi kết thúc kinh doanh phải thu gom rác, vệ sinh sạch sẽ. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.
Được biết, từ tối nay 23/4, những hộ kinh doanh có thẻ mới được phép vào kinh doanh tại phố đi bộ.
Về lâu dài, những hộ kinh doanh sẽ được kẻ vị trí để đảm bảo bán đúng địa điểm, không gây mất trật tự; bên cạnh đó, các xe đẩy sẽ được thiết kế giống nhau để tạo sự đồng bộ, điểm nhấn tại phố đi bộ.
Lực lượng chức năng phường Trường Thi kiểm tra, nhắc nhở các điểm kinh doanh đảm bảo đúng vị trí, vệ sinh môi trường... Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Trường Thi kiểm tra, nhắc nhở các điểm kinh doanh đảm bảo đúng vị trí, vệ sinh môi trường... Ảnh: Q.A
Thành phố cũng chỉ đạo UBND phường Trường Thi tổ chức tập huấn cho các hộ kinh doanh trên tuyến phố về kỹ năng kinh doanh, giao tiếp gây ấn tượng tốt với du khách. Tổ chức ký cam kết của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên tuyến phố về chấp hành nội quy, quy chế hoạt động của tuyến phố; sử dụng và nộp phí sử dụng vỉa hè. Tổ chức kiểm tra chất lượng các sản phẩm, dịch vụ trong khu vực phố đi bộ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Tin mới