mask

Phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, ưu tiên công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Tiếp tục phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại dựa trên những ngành trụ cột chứa đựng hàm lượng khoa học - công nghệ tiên tiến, có sức lan tỏa tới toàn bộ nền kinh tế. Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2017.

 » Chủ tịch UBND tỉnh: Sẽ xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường
 

Chiều 21/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 3/2017 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Cùng dự có các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên uỷ ban, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại phiên họp, Sở Công thương đã báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 06- NQ/TU ngày 4/11/2011 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng làng nghề giai đoạn 2011-2020.

Thực hiện Nghị quyết 06, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng và đạt mức cao hơn mức bình quân chung của cả nước và khu vực (đạt 15,44 %/9,64 % cả nước).

Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Tỷ trọng công nghiệp giai đoạn 2011-2016 tăng trưởng khá và đúng hướng, tăng từ 10,71% lên 15,74%. Cơ cấu ngành công nghiệp có sự thay đổi theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp có tiềm năng, lợi thế của tỉnh như công nghiệp thủy điện, sản xuất đồ uống (bia, sữa), chế biến lâm sản (gỗ MDF), khai thác chế biến khoáng sản,.... Nhiều sản phẩm công nghiệp (điện sản xuất, bột mỳ, sản phẩm may xuất khẩu, sợi các loại, xi măng, gạch không nung,..) đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Nghệ An đã thu hút các dự án phát triển công nghiệp trong đó có nhiều dự án có quy mô lớn, tiến độ đầu tư nhanh và thu hút nhiều lao động. Đặc biệt, đã thu hút được các dự án từ các Tập đoàn có thương hiệu mạnh vào đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng kỹ thuật (Dự án xây dựng hạ tầng KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP, Khu công nghiệp đô thị Hemaraj, các dự án đầu tư xây dựng cảng biển,...). 

Đồng chí Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công thương trình bày báo cáo 5 năm thực hiênj NQ 06. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công thương trình bày báo cáo 5 năm thực hiện NQ 06. Ảnh: Thu Huyền

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp, ý kiến các đại biểu cũng cho rằng Nghị quyết mới chỉ dừng lại ở các ngành và cấp huyện, chưa đến với các phường, xã và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp. Tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp chưa đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra. Một số chương trình, lĩnh vực chậm chuyển biến, năng lực đầu tư mới chưa có hoặc có không đáng kể. Vùng nguyên liệu, năng suất cây con (mía, chè, dứa, cao su,... trâu, bò nhất là bò sữa) chưa đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, súc sản.

Chè Thanh Chương.
Chè đang là cây trồng chủ lực ở Thanh Chương. Ảnh tư liệu

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị tiếp tục phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại dựa trên những ngành trụ cột chứa đựng hàm lượng khoa học - công nghệ tiên tiến, có sức lan tỏa tới toàn bộ nền kinh tế vào những năm cuối giai đoạn thực hiện Nghị quyết. Điều chỉnh không gian phân bố hợp lý giữa các ngành và vùng nhằm phát huy sức mạnh và nâng cao hiệu quả trong sản xuất công nghiệp. Phát triển các làng nghề TTCN gắn với việc khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn.

Để chỉ tiêu phù hợp với Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Công thương tiếp thu các ý kiến, bổ sung, điều chỉnh chỉ tiêu, mục tiêu, hoàn thiện dự thảo trình BTV Tỉnh uỷ thông qua trong phiên họp tháng 4.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về Dự thảo chương trình phát triển đô thị tỉnh Nghệ An giai đoạn năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ, quy hoạch vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh, Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ, điển hình là khu kinh tế Nghi Sơn và khu kinh tế Đông Nam. Toàn tỉnh có 01 đô thị loại 1 (thành phố Vinh); 01 đô thị loại III (thị xã Cửa Lò); 02 đô thị loại IV (thị xã Thái Hòa và thị xã Hoàng Mai); nhiều thị trấn, trung tâm của các huyện được quy hoạch, xây dựng và nâng cấp; nhiều khu đô thị mới được hình thành và phát triển.

Năm 2020, tỷ lệ tăng dân số 1,1%, dân số toàn tỉnh là 3,5 triệu người. Năm 2020, đất đô thị sẽ là 23.060 ha, chiếm khoảng 1,40% diện tích đất tự nhiên cả tỉnh, bình quân đất đô thị 158m2/người.

Dây chuyền sản xuất ván ghép thanh tại Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An. Ảnh: Hải Yến
Dây chuyền sản xuất ván ghép thanh tại Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An. Ảnh tư liệu

Cũng trong chiều nay, cuộc họp nghe và cho ý kiến về Báo cáo công tác đối ngoại quý I/2017, nhiệm vụ giải pháp quý II/2017; dự thảo Quyết định ban hành quy định quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh (thay thế quyết định số 109/QĐ-UBND của UBND tỉnh)./.

Thu Huyền

Tin mới