mask

Phát triển kinh tế HTX ngang tầm các loại hình kinh tế khác

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012.

Sáng 6/12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước về sơ kết Luật HTX năm 2012. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể HTX chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng
Tham dự đầu cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh chủ trì, đại diện các sở, ban ngành liên quan và một số HTX điển hình trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 được ban hành, các Bộ, ngành, hội, đoàn thể, Liên minh HTX và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư: từ năm 2013 đến 31/12/2016 cả nước đã có 5.641 HTX được thành lập mới, chỉ riêng năm 2016 đã có 2.030 HTX được thành lập, tăng gần gấp đôi so với thời điểm 31/12/2013. Bên cạnh đó, số HTX giải thể là 4.832 HTX.

Toàn ảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong đó, vùng Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên và Đông Nam bộ là những vùng đã hoàn thành trên 92% việc đăng ký lại, chuyển đổi, giải thể theo Luật HTX năm 2012.

Tính đến 31/12/2016, cả nước có 338 HTX, chiếm khoảng 2,2% trong số HTX phải chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật đã chuyển sang loại hình tổ chức khác.

Nhìn chung, việc thực hiện chuyển đổi từ HTX cũ sang hoạt động theo luật HTX 2012 còn chậm. Nguyên nhân do một số cơ quan quản lý nhà nước tại một vài địa phương chưa thực sự quan tâm đến HTX, chưa sát sao trong việc chỉ đạo, giám sát, trong khi phần lớn cán bộ quản lý nhà nước về HTX chủ yếu kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi nên công tác theo dõi, đôn đốc, tư vấn, hỗ trợ chưa chặt chẽ và kịp thời.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 7 tập thể, 2 cá nhân... Ảnh: Xuân Hoàng
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 7 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Ảnh: Xuân Hoàng

Một số nơi khác cán bộ cấp xã can thiệp quá sâu vào hoạt động của HTX. Bản thân các HTX cũng chưa nhận thấy hiệu quả, lợi ích của việc chuyển đổi theo quy định mới, còn lúng túng trong việc chuyển đổi, bởi đây là quá trình chuyển đổi sang mô hình mới, thay đổi căn bản về quan hệ sở hữu, quan hệ kinh tế, quan hệ phân phối và mức vốn góp tối đa khi tham gia HTX.

Đối với Nghệ An, đến 31/12/2016, toàn tỉnh có 455 hợp tác xã thực hiện chuyển đổi, tổ chức lại hoạt động theo Luật Hợp tác xã, chiếm 81,98% số hợp tác xã phải chuyển đổi và chiếm 77,9% tổng số hợp tác xã.

Toàn tỉnh có 125 hợp tác xã thành lập mới, nâng tổng số hợp tác xã hiện có trên địa bàn tỉnh lên 584 hợp tác xã (tăng 29 hợp tác xã so với thời điểm ngày 01/7/2013); có 13 HTX chưa thực hiện chuyển đổi đăng ký lại. Toàn tỉnh có 97 hợp tác xã hoạt động không hiệu quả phải giải thể, sáp nhập. Tổng doanh thu năm 2016 đạt 1.226 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng 6,7% GDP của tỉnh.

HTC
Nhiều loại dược liệu được bán tại HTX Sản xuất và Giới thiệu các mặt hàng tiêu biểu huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 đã có nhiều giải pháp mang tính toàn diện, đột phá để đưa kinh tế tập thể, nòng cốt là kinh tế HTX phát triển ngang tầm với các loại hình kinh tế khác, đóng góp quan trọng vào tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và cả việc phát triển HTX trong các lĩnh vực giao thông vận tải, công thương,...

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương, các bộ, ngành cần tiếp tục nghiên cứu để xem xét một số quy định trong Luật Hợp tác xã khi áp dụng vào thực tế để có điều chỉnh phù hợp; cập nhật liên tục, bổ sung thường xuyên cơ sở dữ liệu về HTX, tổ hợp tác, làm cơ sở cho việc đánh giá khách quan, chính xác về các tổ chức kinh tế tập thể, tìm ra được những nguyên nhân cản trở sự phát triển của HTX. Trên cơ sở đó, kiến nghị xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ HTX, tổ hợp tác đồng bộ, phù hợp với thực tế, tránh bao cấp đồng thời đảm bảo khả thi, có hiệu quả.

Đồng thời xem xét ban hành một số cơ chế, chính sách đối với các doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa mà Hợp tác xã là trung tâm của mối liên kết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các Hợp tác xã trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho Vụ Hợp tác xã - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 7 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Xuân Hoàng

Tin mới