Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn huyện Anh Sơn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ kịp thời về cơ chế, chính sách và sự năng động của doanh nghiệp, tình hình sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi, nhất là trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm công nghiệp. Điều này đóng góp quan trọng để huyện Anh Sơn đạt mục tiêu kế hoạch sản xuất công nghiệp năm 2021.


DẤU ẤN SẢN PHẨM MỚI

Một trong những mục tiêu quan trọng ở Anh Sơn đó là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi triển khai những dự án tại địa bàn huyện. Cùng với việc áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, huyện cùng đồng hành với doanh nghiệp trong công tác hỗ trợ các thủ tục đầu tư, tạo điều kiện về mặt bằng, GPMB, đặc biệt lãnh đạo huyện thường xuyên quan tâm và giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án… Nhờ đó, nhà đầu tư yên tâm, mạnh dạn thực hiện dự án đúng tiến độ và khai thác hiệu quả.

Triển khai Dự án Trạm trộn bê tông thương phẩm tại xã Hoa Sơn trong giai đoạn dịch Covid-19, nên chủ đầu tư là Công ty TNHH Trường An gặp không ít khó khăn. Dẫu vậy, với quyết tâm bảo đảm đúng tiến độ đã cam kết với huyện, đơn vị tập trung nguồn vốn cho dự án, và sau một thời ngắn triển khai, Dự án Trạm trộn bê tông công suất 120 m3/h hoàn thành và đi vào hoạt động vào đầu năm 2021.

Ông Trần Đức Danh - Giám đốc công ty cho biết: “Là một trong những đơn vị thuộc lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất bê tông thương phẩm, kinh doanh sắt thép tại huyện Đô Lương song khi tìm hiểu chủ trương thu hút đầu tư của huyện Anh Sơn, đơn vị quyết tâm thực hiện dự án tại địa bàn. Trong quá trình triển khai dự án và khi đi vào sản xuất, kinh doanh, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan của huyện. Nhờ vậy, dự án hoàn thành đúng tiến độ và hoạt động hiệu quả, đặc biệt trong quá trình thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch Covid-19". 

Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn kiểm tra kiểm tra dự án đầu tư trên địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Hữu Sáng – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Anh Sơn kiểm tra dự án đầu tư trên địa bàn.

Sau khi hoàn thành Dự án Trạm trộn bê tông thương phẩm, Công ty TNHH Trường An tiếp tục đầu tư 10 xe cơ giới chuyên dùng đáp ứng kịp thời cho nhu cầu xây dựng trên địa bàn huyện Anh Sơn và các vùng lân cận. Đi vào sản xuất từ đầu năm 2021, đến nay đã cung cấp cho thị trường hơn 40.000 m³ bê tông thương phẩm và tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước. Sản phẩm mới bê tông thương phẩm tạo được dấu ấn quan trọng trong việc phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực ở huyện Anh Sơn (đạt 190% kế hoạch/năm) và điều đó, góp phần cùng huyện khẳng định chủ trương, cách làm phù hợp trong giai đoạn khó khăn của dịch Covid - 19.

Cùng với bê tông thương phẩm, trong năm 2021, ở huyện Anh Sơn cũng “trình làng” thêm sản phẩm mới đầy ấn tượng là glucose lỏng. Đây là kết quả của nỗ lực rất lớn từ Công ty CP Á Châu Hoa Sơn trong việc mạnh dạn đầu tư đa dạng hóa sản phẩm tại Nhà máy tinh bột sắn Hoa Sơn. 

Dây chuyền đóng sản phẩm Tinh bột sắn tại Công ty CP Á Châu Hoa Sơn. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Dây chuyền đóng sản phẩm tinh bột sắn tại Công ty CP Á Châu Hoa Sơn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Để ra đời sản phẩm này, Công ty CP Á Châu Hoa Sơn xây dựng giai đoạn 2 tại Nhà máy tinh bột sắn Hoa Sơn với tổng vốn là 15 triệu USD và sau một thời gian khẩn trương thi công, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của lãnh đạo huyện Anh Sơn, đầu năm 2021, dự án đi vào hoạt động. Đây là dự án có công nghệ sản xuất glucose lỏng hiện đại, đạt chất lượng cao, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm, sữa, bánh kẹo…

Mặc dù khi đi vào sản xuất trong giai đoạn dịch Covid-19, nhưng nhờ làm tốt công tác phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, đơn vị vẫn nhận được nhiều hợp đồng lớn về sản xuất glucose lỏng cho khách hàng trong cả nước. Đáng chú ý, trong 11 tháng năm 2021, sản lượng đạt 11.700 tấn, dự kiến trong năm nay sẽ đạt 13.500 tấn. Kết quả này là minh chứng thiết thực cho sự năng động, đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp chủ lực ở huyện Anh Sơn.

NỖ LỰC VƯỢT KHÓ

Với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, trữ lượng lớn và có nguồn nhân lực lao động chất lượng cao, người lao động được đào tạo nghề, cùng chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, Anh Sơn trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư. Từ nền móng vững chắc đó, nhiều dự án đầu tư hoàn thành và đi vào hoạt động hiệu quả, tạo nên nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực cho huyện. Điển hình là sản phẩm xi măng, với sự đầu tư nguồn vốn lớn tại Nhà máy xi măng Sông Lam 2 của Tập đoàn The Vissai, sản phẩm xi măng sản xuất tại huyện Anh Sơn xuất hiện trên công trình xây dựng trong cả nước. Năm 2021, dự kiến đạt sản lượng 480.000 tấn và nhà máy hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. 
Lãnh đạo huyện Anh Sơn thăm Nhà máy chế biến Đường Glucose lỏng. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Lãnh đạo huyện Anh Sơn thăm Nhà máy chế biến đường glucose lỏng. Ảnh: Hoàng Vĩnh

 Với áp lực về cạnh tranh gay gắt trên thị trường sản xuất mía đường, thời gian qua, Công ty CP Mía đường Sông Lam đã tập trung phát triển vùng nguyên liệu rộng lớn, nâng cao giá trị cây mía với đạt năng suất ngày càng cao, bảo đảm ổn định cho sản xuất đường. Năm 2021, sản lượng đạt từ 4.000 tấn đường. Đồng thời, công ty đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chè chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, tạo ra sự đa dạng hóa sản phẩm, góp phần quan trọng cùng với các doanh nghiệp chế biến chè trên địa bàn khai thác tốt vùng đất trồng chè Anh Sơn, xây dựng thương hiệu chè nổi tiếng ở Nghệ An. Dự kiến năm 2021, sản lượng chế biến đạt 3.778 tấn chè trà.

Để tạo động lực cho sự phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm công nghiệp chủ lực tại huyện Anh Sơn, thời gian tới huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được chấp thuận đầu tư, nhằm tạo ra những sản phẩm mới. Cùng với đó, tích cực, chủ động, phối hợp với các sở, ngành để hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án đang triển khai thủ tục đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát triển ngành nghề kinh doanh và ưu tiên vào các sản phẩm chủ lực như: xi măng, tinh bột sắn, đường glucose lỏng, đường trắng, chè búp, bê tông thương phẩm, giày da, may mặc, chè xuất khẩu... 

Sự phát triển ổn định, bền vững của những sản phẩm công nghiệp chủ lực ở huyện Anh Sơn đã và đang đóng góp quan trọng vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp  hàng năm của huyện Anh Sơn. Năm 2021, dự kiến tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 2.363 tỷ đồng (tăng 13,6% so với cùng kỳ). Với kết quả đáng ghi nhận này, thể hiện được sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất công nghiệp Anh Sơn trong thời kỳ khó khăn của đại dịch Covid-19. 

Tin mới